Thiên Nga Đen PDF

thien-nga-den-pdf

thien-nga-den-pdfThiên Nga Đen pdf

“Xác suất cực nhỏ, tác động cực lớn”

Xuất bản: 2018

Lĩnh vực: Kinh Tế  – Quản Trị

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thế Giới.

Tác giả: Nassim Nicholas Tale

 • Sinh năm 1960 tại Greater Amyoun, Lebanon.
 • Là thạc sĩ và cử nhân khoa học tại Đại học Paris.
 • Thạc sĩ quản trị kinh doanh trường Wharton tại Đại học Pennsylvania, tiến sĩ khoa học quản lý của Đại học Paris.
 • Là nhà thống kê, học giả, tiểu luận, nhà giao dịch quyền chọn và nhà phân tích rủi ro.

DOWNLOAD PDF

 

Có thể hiểu một cách đơn giản, cuốn sách “Thiên nga đen” là một sự nhìn nhận khác về các sự kiện cực đoan không thể đoán trước được, như vụ tấn công tòa tháp đôi tại Mỹ ngày 11/9, sự trỗi dậy của Internet và sự suy thoái của thị trường chứng khoán cũng như nền kinh tế. Nassim Taleb cho rằng chúng ta bị “đánh úp”  trước những sự kiện lớn như thế này bởi vì chúng ta đã ỷ lại quá nhiều vào những lý thuyết chưa hoàn chỉnh, những mô hình vẫn còn hạn chế và những câu chuyện lịch sử mỏng manh.

Cuốn sách làm sáng tỏ những sai lầm cơ bản trong suy nghĩ. Những lời nói dối thoải mái nhưng có khả năng tàn phá của chúng ta được tạo dựng bởi người khác hay thậm chí là bởi chính chúng ta. Trong cuốn “Thiên nga đen”, tác giả có chia sẻ sự khôn ngoan đối lập có thể được áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Theo quan điểm của tác giả, “thiên nga đen” mang trong mình ba đặc điểm:

 • Đầu tiên, đó là một ngoại lệ, nằm ngoài phạm vi mong đợi thông thường, bởi vì không có gì trong quá khứ có thể chỉ ra rằng “nó” có khả năng xảy ra.
 • “Nó” tạo ra một tác động to lớn
 • Bất chấp đặc điểm thứ nhất, chúng ta tạo ra những lời giải thích cho “nó” sau khi sự việc diễn ra, khiến “nó” có vẻ “có thể giải thích và dự đoán được”.

Tác giả đã gọi cuốn sách này như một bài tiểu luận hay một bài tường thuật với một ý tưởng duy nhất: “Sự mù quáng của chúng ta đối với những điều ngẫu nhiên là đặc biệt có sự sai lệch lớn.” Cuốn sách đi từ những khía cạnh văn học ban đầu sang các khía cạnh khoa học và toán học trong các phần sau này. Phần Một và đầu Phần Hai tập trung đi sâu vào khía cạnh tâm lý. Tác giả đề cập đến khoa học và kinh doanh trong nửa sau của Phần hai và Phần ba. Phần thứ tư bao gồm lời khuyên về cách tiếp cận thế giới khi đối mặt với những bất trắc mà vẫn tận hưởng cuộc sống.

Tác giả thừa nhận một điểm mâu thuẫn trong cuốn sách của mình. Đó chính là ông sử dụng một phép ẩn dụ cụ thể, ý tưởng “thiên nga đen” để tranh luận chống lại “những điều chưa biết, những điều trừu tượng và không chính xác – những con quạ trắng, những con voi hồng, hoặc những cư dân bị “bốc hơi” của một hành tinh xa xôi quay quanh Tau Ceti.”

“Tồn tại một sự mâu thuẫn, cuốn sách này là một câu chuyện và tôi thích sử dụng những câu chuyện và hình ảnh mô tả để minh họa sự cả tin của chúng ta về những câu chuyện và sở thích của chúng ta đối với sự cô đọng mang tính “nguy hiểm” của những câu chuyện được kể …. Bạn cần một câu chuyện để thay thế câu chuyện. Ẩn dụ và câu chuyện có sức mạnh hơn nhiều so với ý tưởng; chúng cũng dễ nhớ hơn và đọc vui hơn.”

Một số quan điểm mang lại giá trị mà bạn có thể có được từ cuốn sách:

 • Sự kiện “thiên nga đen” là chưa từng có, có tác động rất lớn, nhưng sau đó được giải thích là có thể dự đoán được.
 • Thời gian trôi qua, chúng ta ngày càng sống ở Extremistan (hiện tượng cực độ), một thế giới không bình đẳng với những ngoại lệ cực đoan không thể đoán trước
 • Chúng ta đánh giá quá cao những gì chúng ta biết và mù quáng với những gì chúng ta không biết
 • Mọi người tạo ra những câu chuyện về lý do tại sao “thiên nga đen” lại xảy ra, điều này che đậy mức độ bất ngờ của họ
 • Hầu hết các chuyên gia đều nhầm tưởng rằng rủi ro có thể ẩn chứa trong các mô hình
 • Sự nghiệp ở Mediocristan (hiện tượng bình thường) mang lại vẻ ngoài ổn định, nhưng rủi ro tiềm ẩn có thể luôn tích tụ và gia tăng
 • Một sự nghiệp ở Extremistan có thể khiến bạn trở nên giàu có, nhưng đòi hỏi bạn phải làm việc trong nhiều năm mà không chắc chắn là sẽ được đền đáp
 • Các doanh nhân nên dựa vào thử-và-sai thay vì lập kế hoạch từ trên xuống dưới
 • Chiến lược tài chính của Taleb vừa thận trọng mà cũng vô cùng tích cực

Tinh tế, choáng ngợp và mang tính khái quát cao, là những đặc điểm được dùng để mô tả “thiên nga đen”. Thông qua cuốn sách này, cách nhìn của bạn về sự vật, sự việc và về thế giới này cũng sẽ thay đổi và đa chiều hơn. Cuốn sách này sẽ là một gợi ý đầy lý tưởng dành cho những ai đang tìm kiếm sự thay đổi trong cuộc sống, đặc biệt là về sự nghiệp, cụ thể hơn, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. 


Tham khảo thêm