Pivot là gì? Cách giao dịch theo Pivot Point hiệu quả

Pivot-la-gi-cach-giao-dich-theo-pivot-point

Một trong những ứng dụng phổ biến mà các nhà giao dịch hay dùng đó là điểm xoay Pivot Point. Vậy Pivot là gì? Nên sử dụng nó như thế nào cho hiệu quả nhất?

Pivot là gì?

Pivot Point hay còn gọi là điểm xoay, là một mức giá mà tại đó các trader sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự xoay quanh nó, từ đó đưa ra phương án giao dịch theo Pivot Point. Đây là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường forex và chứng khoán.

Ý tưởng về Pivot Point dựa trên sự biến động ổn định của thị trường khi không có những tin mạnh tác động. Do vậy nó cũng lấy các giá trị liên quan đến tính trung bình để làm căn cứ tính toán.

Cách tính điểm xoay Pivot Point

 

Pivot-Point-la-gi-cach-tinh-pivot-point

Pivot Point được tính bằng cách lấy trung bình cộng của giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa:

PP = (High + Low + Close)/3

Như bạn thấy ở hình trên, nó sẽ cho ra đường màu đỏ PP. Như vậy:

  • Nếu giá đóng cửa nằm giữa giá cao nhất và thấp nhất thì Pivot Point sẽ trùng với giá đóng cửa và nằm chính giữa cây nến (bao gồm cả phần thân nến và bóng nến).
  • Nếu giá đóng cửa nằm nghiêng về phần trên của cây nến thì Pivot Point cũng sẽ nằm nghiêng về phần trên cây nến
  • Nếu giá đóng cửa nằm nghiêng về phần dưới cây nến thì Pivot Point cũng sẽ nằm nghiêng về phần dưới cây nến.

Cách xác định các mức hỗ trợ và kháng cự bằng Pivot Point

Người ta có thể đưa ra nhiều mức hỗ trợ và kháng cự dựa trên một điểm xoay Pivot Point. Ở đây tôi chỉ hướng dẫn chi tiết cho cách tính các mức hỗ trợ thứ nhất (S1) và kháng cự thứ nhất (R1).

  • Mức kháng cự thứ nhất R1 được xác định bằng cách, từ đường Pivot Point (PP) cộng thêm một khoảng cách từ chính đường PP đó đến giá thấp nhất (Low). Như bạn thấy trong hình, đó là chiều cao h1. Tức là: h1 = PP – Low

R1 = PP + (PP – Low) = PP + h1 = PP + h1′

  • Mức hỗ trợ thứ nhất S1 được xác định bằng cách, từ đường Pivot Point (PP) trừ đi một khoảng cách từ giá cao nhất (High) đến đường PP. Như bạn thấy trong hình, đó là chiều cao h2. Tức là: h2 = High – PP

S1 = PP – (High – PP) = PP – h2 = PP – h2′

Lưu ý về cách xác định hỗ trợ và kháng cự bằng Pivot Point

Hiện nay trong nhiều tài liệu hướng dẫn giao dịch bằng Pivot Point đưa ra rất nhiều các mức hỗ trợ và kháng cự như S1, S2, S3…. rồi R1, R2, R3 …. Nhưng theo tôi bạn không cần quan tâm đến các mức đó và cũng không nên sử dụng các mức đó. Vì bản thân ý tưởng về cách giao dịch theo Pivot Point mang nặng tính cảm tính. Các mức hỗ trợ và kháng cự càng xa nó sẽ càng trở lên mơ hồ và thiếu chính xác hơn. Vì vậy bạn chỉ cần lấy các mức R1 và S1 để giao dịch sẽ hiệu quả hơn.

Cách giao dịch theo Pivot Point

Phuong-phap-giao-dich-theo-pivot-point

Sau khi đọc phần trên thì bạn đã hiểu rõ Pivot Point là gì rồi chứ? Vâng giá trị cốt lõi của nó là để xác định các điểm hỗ trợ và kháng cự. Vậy thì sau khi đã xác định được các mức hỗ trợ và kháng cự thì chắc bạn biết sẽ phải làm gì tiếp theo rồi chứ? Là giao dịch theo các mức hỗ trợ và kháng cự!

Cach-giao-dich-theo-pivot-point-2__op

Cách giao dịch theo các mức hỗ trợ và kháng cự của Pivot Point

Nói phần này tôi thấy hơi thừa nên chỉ xin phép nói qua.

Có hai cách giao dịch theo hỗ trợ và kháng cự:

Cách 1: Mua tại mức hỗ trợ, bán tại mức kháng cự.

Khi đặt lênh mua tại mức hỗ trợ (thường là trên mức hỗ trợ một chút) thì đặt stop loss dưới mức hỗ trợ một chút, đặt mức chốt lời dưới mức kháng cự một chút. Khi đặt lệnh bán tại mức kháng cự (thường là dưới mức kháng cự một chút) thì đặt stop loss trên mức kháng cự một chút và chốt lời trên mức hỗ trợ một chút.

Cách 2: Giao dịch khi giá đã phá vỡ các mức hỗ trợ và kháng cự

Theo cách này, khi giá đã vượt qua các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự thì thường nó sẽ tiếp tục di chuyển mạnh theo hướng đó. Chúng ta chỉ việc chờ thị trường test một lần nữa xem nó đã chính thức vượt qua chưa để vào lệnh theo hướng đó. Nếu là thị trường đi lên thì bạn sẽ đặt stop loss ngay dưới mức kháng cự. Nếu là thị trường đi xuống thì bạn sẽ đặt stop loss ngay trên mức hỗ trợ một chút.


Bạn vừa đọc bài viết: “Pivot là gì? Cách giao dịch theo Pivot Point

Tác giả: Phạm Khương

Liên quan:

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial