Phương pháp quản lý vốn Stop loss bằng Stop out

stop-out-la-gi-quan-ly-von

Đây là một trong những phương pháp quản lý vốn cực kỳ đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Nó ấn định một mức lỗ tối đa tuyệt đối mà bạn phải chịu trong trường hợp xấu nhất xảy ra. Phương pháp này thường dành cho những người thiếu kỷ luật hoặc những trader hay sử dụng đòn bảy cao để giao dịch. Ngoài ra nó còn đặc biệt hữu ích với những scalping trader. Để áp dụng phương pháp quản lý vốn này thì trước hết bạn phải hiểu những khái niệm về stop loss và stop out. Khái niệm stop loss thì quá cơ bản rồi, nhưng nếu ai còn chưa rõ thì đọc bài sau:

Còn khái niệm Stop Out thì có thể nhiều người chưa nắm rõ nên tôi sẽ trình bày ở đây.

Stop out là gì?

Stop out là việc ngừng giao dịch mà tại đó mức sụt giảm tài khoản chạm đến một giới hạn đã được nhà môi giới quy định nhằm hạn chế rủi ro. Mức sụt giảm tài khoản này được quản lý bằng mức margin (margin level). Để hiểu rõ hơn về margin và margin level thì bạn đọc bài viết sau: Margin là gì?

Lưu ý, đây là mức do nhà môi giới quy định, bất kể giá đã chạm đến mức stop loss do bạn đặt hay chưa. Trường hợp này thường xảy ra khi trader sử dụng đòn bảy quá cao.

Khi đó nhà môi giới sẽ bắt đầu đóng các lệnh đang có vị thế mở. Theo trình tự thì những lệnh có mức lỗ cao nhất sẽ bị đóng trước. Khi một lệnh bị đóng sẽ giúp cho mức margin của bạn tăng lên và do đó vẫn duy trì trạng thái mở của các lệnh còn lại. Tuy nhiên nếu thị trường tiếp tục chống lại bạn thì mức margin của bạn lại tiếp tục bị đi xuống. Khi nó chạm đến mức mà sàn quy định như đã nói ở trên thì sàn lại tiếp tục tự động đóng lệnh có mức lỗ cao nhất đang mở.

Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đóng hết tất cả các lệnh nếu thị trường còn đi theo hướng chống lại bạn. Khi đó tài khoản của bạn rơi vào tình trạng đã bị “cháy”, tức gần như đã mất hết sạch tiền.

Phương pháp quản lý vốn này hoạt động như thế nào?

Rất đơn giản! Ví dụ bạn có 10 ngàn usd để chơi forex. Bạn xác định hôm nay (hoặc một lệnh giao dịch nào đó) mình chỉ được phép lỗ tối đa 1000 usd chẳng hạn. Vì vậy bạn chỉ nạp vào tài khoản giao dịch 1000 usd để giao dịch, và giữ lại 9000 usd để ngoài tài khoản.

Vậy 9000 usd kia để ở đâu? Rất đơn giản! Trong tài khoản quản lý của mình, bạn hãy mở 2 tài khoản giao dịch MT4 (hoặc MT5). Một tài khoản bạn mở nhưng không dùng để giao dịch, mà chỉ dùng để giữ tiền, hãy nạp 10 ngàn usd của bạn vào đó. Tài khoản còn lại bạn sẽ dùng để giao dịch, hãy chuyển 1000 usd từ tài khoản ban đầu sang tài khoản này cho mỗi lần giao dịch. Làm như vậy, bất kể những biến động của thị trường, bất kể bạn có giao dịch thiếu kỷ luật đên mức nào thì bạn cũng chỉ bị mất tối đa 1000 usd.

Có 2 lý do để sử dụng phương pháp quản lý vốn Stop Loss bằng Stop Out

Thứ nhất: Như bạn đã biết, để quản lý rủi ro thì chúng ta đã có lệnh dừng lỗ (stop loss). Nhưng trong một trường hợp đặc biệt là khi thị trường biến động quá mạnh và tạo gap (khoảng trống) thì mức giá có thể nhảy cóc qua mức dừng lỗ mà bạn đã đặt khiến cho số tiền lỗ của bạn có thể nhiều hơn dự định.

Thứ hai: Không chỉ chống lại những rủi ro trong biến động giá. Điều quan trọng hơn là bạn chống lại cả những rủi ro khi giao dịch thiếu kỷ luật.


Bạn vừa đọc bài: “Phương pháp quản lý vốn Stop loss bằng Stop out“.

Tác giả: Phạm Khương

Tham khảo thêm

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

One Reply to “Phương pháp quản lý vốn Stop loss bằng Stop out”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial