Moving Average là gì? Cách sử dụng đường trung bình động

Moving-Average-la-gi

Trong giao dịch chứng khoán có rất nhiều công cụ dùng để theo dõi và đánh giá  thị trường. Một trong số đó không thể không nhắc đến  Moving Average hay còn gọi đường trung bình động. 

Để giúp các bạn tiết kiệm thời gian chúng tôi sẽ cung cấp đến một bức tranh toàn diện về Moving Average là gì ? Cách sử dụng đường trung bình động. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để hiểu và biết rõ cách sử dụng về Moving Average nhé.

Moving Average là gì?

Moving Average là tên tiếng anh của đường trung bình động, viết tắt là MA. Moving Average là một công cụ phân tích kỹ thuật đơn giản giúp làm mịn dữ liệu giá bằng cách tạo ra giá trung bình được cập nhật liên tục. 

Moving-Average-la-gi
Moving Average là gì?

Chức năng của MA chính là phân tích dữ liệu tài chính như là cổ phiếu, khối lượng tài chính hay lợi nhuận. Thông qua MA mà các nhà đầu tư nhận biết được tín hiệu mua – bán một cách nhanh chóng và chính xác.

Đặc điểm của Moving Average chính là được xác định trong khung thời gian cụ thể hoặc trong từng thời gian giao dịch mà nhà giao dịch lựa chọn. Thông qua Moving Average mà các nhà đầu tư nhận ra được tín hiệu mua bán. 

Các đường trung bình động MA phổ biến

 • Đường SMA (hay Simple Moving Average) là đường trung bình động đơn giản  được tính bằng trung bình cộng các mức giá đóng cửa trong một khoảng thời gian giao dịch nhất định.
 • Đường EMA (Exponential Moving Average): là đường trung bình lũy thừa được tính từ công thức hàm mũ. EMA rất nhạy cảm đối với biến động giá ngắn hạn và đây cũng là lý do khiến cho EMA nhận biết nhanh các tín hiệu của thị trường giúp cho nhà đầu tư có những quyết định quan trọng.
 • Đường WMA (Weighted Moving Average):  là đường trung bình tỉ trọng tuyến tính. Khác với EMA thì WMA quan tâm nhiều hơn đến khối lượng giao dịch lớn, quan tâm đến yếu tố chất lượng của dòng tiền.

Chu kỳ của Moving Average (MA)

Đường Moving Average (MA) giúp cho các thông số về đường giá được mượt hơn. Và sự mượt đó được tạo ra từ chu kỳ của Moving Average (MA)

 • Chu kỳ càng nhỏ thì đường Moving Average càng bám sát giá và nhạy cảm với giá.
 • Chu kỳ càng lớn thì đường Moving Average càng mượt, ít biến động so với giá hơn.

Ý nghĩa của đường trung bình động

Đường Moving Average giúp cho các nhà đầu tư nhận biết được các tín hiệu cũng như các xu hướng tăng giảm của thị  trường. Từ đó các nhà đầu tư có thể căn cứ vào những tín hiệu đó để đưa ra những quyết định mua – bán. 

duong-trung-binh-dong
Đường trung bình động báo động xu hướng tăng giảm trên thị trường

Thông thường, các nhà giao dịch thường mua khi 2 đường MA giao nhau tăng, điều này xảy ra khi đường trung bình động ngắn hạn cắt lên đường trung bình động dài hạn.

Ngược lại khi đường trung bình động ngắn hạn cắt xuống đường trung bình dài hạn thì đây là tín hiệu giá sẽ giảm.

Độ dài của đường trung bình động để sử dụng phụ thuộc vào mục tiêu giao dịch, với những đường trung bình có chu kỳ ngắn thì nó thường được cho việc giao dịch ngắn hạn, với các đường MA có chu kỳ dài hơn thì nó cũng tỷ lệ thuận với việc giao dịch dài hơi hơn. Trong thị trường tài chính, đường MA 50 và 200 là 2 đường MA được nhiều nhà giao dịch sử dụng nhất.

Cách sử dụng đường trung bình động

1. Đường SMA – đường bình động đơn giản

Đây là là đường trung bình cộng được tính bằng mức giá đóng trung bình trong một khoảng thời gian xác định. Chỉ số kỹ thuật này được dùng để xác định xem giá tài sản sẽ tiếp tục hay đảo ngược lại với xu hướng.

Công thức tính đường SMA:

SMA = (P1 + P2 + … + Pn)/n

Trong đó:

 • Pn = mức giá trong khoảng thời gian n;
 • n = khoảng thời gian

2. Đường WMA – Trung bình tỉ trọng tuyến tính

Công thức tính đường WMA:

cách sử dụng đường trung bình động

Trong đó:

 • Pn = mức giá trong khoảng thời gian n;
 • n = khoảng thời gian

Thông số thời gian phổ biến sử dụng trong đường trung bình động

Thông số 20, 50, 100, 200 là thông số thời gian được dùng rất phổ biến trong đường trung bình động. Ý nghĩa cụ thể của các thông số thời gian đó như sau:

 • MA20: Biểu thị thời gian một tháng giao dịch
 • MA50: Biểu thị thời gian giao dịch trong vòng 1 quý
 • MA100: Biểu thị thời gian giao dịch trong vòng 1 năm
 • MA200: Biểu thị thời gian giao dịch trong vòng 2 năm

Trong đó MA20 và MA50 được sử dụng phổ biến hơn cả.

Dự đoán giá cả trong thị trường tài chính là một việc không hề dễ dàng chút nào. Tuy nhiên bạn cũng có thể dễ dàng phân tích những chiều hướng của thị trường khi sử dụng những công cụ phân tích kỹ thuật. 

Một trong những thông số kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất chính là Moving Average, con át chủ bài trên thị trường tài chính mà không có một nhà đầu tư nào có thể thờ ơ hay không tìm hiểu nó.

Moving Average được xem như là một công cụ rất đắc lực trong việc trợ giúp các nhà đầu tư. Trên đây là toàn bộ thông tin về Moving Average là gì? Cách sử dụng đường trung bình động. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới mẻ và bổ ích nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường đầu tư tài chính, đem lại lợi nhuận khổng lồ cho mình.


Bài viết liên quan:

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial