Giao dịch thỏa thuận là gì? Những thông tin cơ bản cần biết

giao-dich-thoa-thuan-la-gi

Giao dịch thỏa thuận là một khái miện còn khá xa lạ với rất nhiều người. Và chính vì xa lạ mà nó thường gây ra rất nhiều nhầm lẫn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đánh bay những khó hiểu đó khi đưa ra khái niệm giao dịch thỏa thuận là gì? Những thông tin cơ bản cần biết. Hãy cùng theo dõi nhé.

Giao dịch thỏa thuận là gì?

Giao dịch hiểu một cách đơn giản là một hình thức thỏa thuận trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa người mua và người bán đồng ý về mức giá cả cũng như chất lượng của hàng hóa, dịch vụ đó.

Giao dịch thỏa thuận là sự đồng ý về mức giá và khối lượng giữa những nhà đầu tư với nhau. Tuy nhiên mức giá chịu sự quy định không được vượt quá mức giá giao dịch trong ngày giao dịch hôm đó.

Hiện nay tại các sàn như tại Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và Hà Nội (HNX) đều có mức giá khác nhau. Nếu là những nhà đầu tư lâu năm thì có thể dễ dàng quan sát các mức giá trên bảng hiện thị được đánh màu sắc khác nhau như xanh, đỏ và vàng.

Để có thể thuận tiện cho giao dịch thì mỗi nhà đầu tư cần tìm hiểu các sàn khác nhau để tìm ra sàn có mức giá cũng như nhiều cơ hội đầu tư sinh lời hơn. Chúng tôi sẽ giúp bạn cập nhật những thông tin mới nhất và chính xác về hai sàn giao dịch thỏa thuận là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Sàn giao dịch Hà Nội (HNX):

Thời gian giao dịch

Thời gian bắt đầu của sàn Hà Nội được diễn ra cùng lúc với thời gian báo giá vào khoảng  thời gian từ 8h30 đến 10h45. Từ 11h trở đi sẽ thực hiện một số công việc liên quan nếu thấy cần thiết như sửa lệnh hay đối chiếu.

Khối lượng giao dịch

Đối với sàn Hà Nội quy định rất khắt khe cho từng loại cổ phiếu, cụ thể như sau:

Khối lượng cho cổ phiếu: Lớn hơn hoặc bằng 5000 cổ phiếu

Khối lượng cho trái phiếu: Lớn hơn hoặc bằng 1000 trái phiếu

Các giao dịch khác ( Từ 1 đến 99 cổ phiếu)  sẽ thực hiện khớp lệnh liên tục

Hình thức thanh toán

Khi tiến hành thanh toán cho những giao dịch thỏa thuận, nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn về hình thức thanh toán, cụ thể như sau:

  • Các giao dịch có khối lượng nhỏ hơn 100.000 cổ phiếu hoặc nhỏ hơn 10 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu: áp dụng hình thức thanh toán đa phương với chu kỳ T+3;
  • Các giao dịch có khối lượng lớn hơn hoặc bằng 100.000 cổ phiếu hoặc 10 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu thì được lựa chọn 1 trong 3 hình thức thanh toán: đa phương với chu kỳ thanh toán T+3; song phương với chu kỳ thanh toán T+2 và trực tiếp với chu kỳ thanh toán từ T+1 đến T+3.
giao-dich-thoa-thuan-la-gi
Các chỉ số về giao dịch thỏa thuận tại một phiên giao dịch

Sàn giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE)

Thời gian giao dịch

Tại sàn HCM thời gian thực hiện những giao dịch được chia ra làm hai khung giao dịch, cụ thể như sau:

  • Đối với cổ phiếu và chứng chỉ quỹ: từ 10h30 – 11h00.
  • Đối với trái phiếu: từ 8h30 – 11h00.

Khối lượng giao dịch

  • Trái phiếu: không giới hạn về khối lượng (tất cả trái phiếu đều phải thực hiện theo phương thức GDTT)
  • Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ: từ 20.000 cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ trở lên trong một lần đặt lệnh (bắt buộc phải thực hiện theo phương thức GDTT);

Như vậy, nếu nhà đầu tư muốn giao dịch tại HOSE với khối lượng từ 20.000 cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ trở lên theo phương thức khớp lệnh thì phải chia nhỏ khối lượng giao dịch ra thành nhiều lệnh.

Hình thức thanh toán

Khi tiến hành thanh toán cho những giao dịch tại HOSE, NĐT sẽ chỉ thanh toán với một hình thức là chu kỳ thanh toán T+3 (trong đó, biên độ dao động giá vẫn là ±5% so với giá tham chiếu, nhưng không quy định đơn vị yết giá đối với phương thức GDTT).

Một số lưu ý về giao dịch thỏa thuận

  • Giá trị Giao dịch không được sử dụng để tính toán chỉ số Index (VN-Index, HNX-Index…)
  • Các cổ phiếu, chứng chỉ quỹ không được phép giao dịch thỏa thuận trong ngày giao dịch đầu tiên.
  • Lệnh Giao dịch thỏa thuận chỉ có hiệu lực trong ngày.
  • Các cổ phiếu, chứng chỉ quỹ không được phép giao dịch thỏa thuận trong ngày giao dịch đầu tiên.
nam-chac-giao-dich-thoa-thuan
Nắm chắc giao dịch thỏa thuận để đạt được nhiều cơ hội

Như vậy tại hai sàn Hà Nội và Hồ Chí Minh đều có những quy định riêng về giao dịch thỏa thuận. Là một nhà đầu tư thông minh họ sẽ tự khắc biết cách đầu tư vào sàn nào để giành lợi thế hơn cho mình.

Mỗi giao dịch đều nắm cho mình những đặc điểm riêng và những nhà giao dịch thông minh sẽ biết cách để khai thác nó tạo ra nhiều cơ hội đầu tư mang lại nhiều hiệu quả, lợi nhuận hơn.

Con át chủ bài ở đây là nhà đầu tư nến biết cách tìm hiểu điểm lợi thế và bất lợi của sàn giao dịch mà mình tham gia để tính toán sao cho phù hợp nhất và làm gia tăng giá trị tài sản của mình.

Đến đây thì chắc hẳn bạn cũng đã nắm được cho mình về giao dịch thỏa thuận là gì? Những thông tin cần biết rồi phải không? Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin mới nhất và chính xác nhất liên quan đến thị trường chứng khoán sôi động nhé.


Tham khảo thêm

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial