ERC-1155 là gì? Ưu điểm so với các chuẩn ERC khác?

ERC-1155-la-gi

Như chúng ta đã biết. Lịch sử phát triển của tiền điện tử nói riêng và các loại token nói chung trên mạng Blockchain vẫn còn rất mới mẻ. Vì vậy, chúng  cần thời gian để hoàn thiện các tính năng cũng như khả năng tương tác với nhau. Trên mạng blockchain nổi tiếng nhất hiện nay là Ethereum, trước đó đã ban hành 2 tiêu chuẩn token quan trọng là ERC-20  và ERC-721 vào năm 2017. Tiếp nối 2 tiêu chuẩn trên thì ERC-1155 đã ra đời vào một năm sau đó để nâng cấp cho ERC-721. Vậy tiêu chuẩn ERC-1155 là gì? Và nó có những đặc điểm nổi bật nào? Ứng dụng ra làm sao? Mời bạn tìm hiểu kỹ trong bài viết này nhé.

Tiêu chuẩn ERC-1155 là gì?

ERC-1155 là một chuẩn token tiêu chuẩn được sử dụng trên nền tảng Ethereum được ban hành vào tháng 7 năm 2018 bởi Witek Radomski, Jodee Rich và Jacques Xu. Nó là một phiên bản nâng cấp của chuẩn ERC-721, cho phép việc tạo ra các token đa năng có thể đại diện cho nhiều loại tài sản khác nhau, bao gồm cả Fungible Token, Non-Fungible-Token (NFT) và Semi-Fungible-Token.

Như đã biết, ERC-20 được ban hành để áp dụng cho các token Fungible, còn ERC-721 là cho các token Non-Fungible.

Với ERC-1155, người dùng có thể tạo ra một loại token chung có thể biểu diễn nhiều tài sản khác nhau, chẳng hạn như các vật phẩm trong game, thẻ bài, chứng chỉ, bảo đảm và các tài sản kỹ thuật số khác. Điều này mang lại sự tiện lợi và linh hoạt cho các ứng dụng blockchain có tính năng đa dạng hóa tài sản của mình, đặc biệt là trong các trò chơi và ứng dụng NFT.

ERC-1155 cũng cung cấp khả năng chuyển một số lượng lớn các token khác nhau trong một giao dịch duy nhất, giúp giảm chi phí và tăng tốc độ giao dịch.

Giờ thì bạn đã biết ERC-1155 là gì rồi phải không nào? Để làm rõ hơn rằng tai sao nó lại cần thiết như vậy thì hãy xem các ưu điểm của nó dưới đây nhé.

Các ưu điểm nổi bật của ERC-1155 so với các tiêu chuẩn ERC-20 và ERC-721

  • Tính đa năng: ERC-1155 cho phép tạo ra các token có thể đại diện cho nhiều tài sản khác nhau, bao gồm cả token NFT. Điều này giúp tăng tính linh hoạt và sử dụng của các token, đặc biệt là trong các trường hợp mà một tài sản có thể được chia sẻ hoặc tái sử dụng.
  • Tiết kiệm chi phí gas (chi phí giao dịch trong mạng Ethereum): Với ERC-1155, người dùng có thể gửi và nhận các loại token khác nhau trong một lần giao dịch, giúp tiết kiệm chi phí gas và tăng hiệu quả trong việc sử dụng mạng Ethereum.
  • Tính tương thích cao: ERC-1155 tương thích với các tiêu chuẩn token trước đó, bao gồm cả ERC-20 và ERC-721. Điều này giúp cho việc phát triển ứng dụng mới sử dụng ERC-1155 trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.
  • Tính mở rộng: ERC-1155 cho phép mở rộng hệ thống các loại token trong tương lai. Điều này giúp cho các ứng dụng và hệ thống sử dụng các tiêu chuẩn ERC-1155 có thể dễ dàng mở rộng và cập nhật theo nhu cầu.

Bạn vừa đọc bài: “ERC-1155 là gì? Ưu điểm của nó so với các tiêu chuẩn ERC khác?“.

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial