Dollar tăng khi Putin gia tăng căng thẳng; cuộc họp của Fed sắp diễn ra

Đồng đô la Mỹ tăng trong đầu phiên giao dịch châu Âu hôm nay. Leo lên gần mức cao nhất trong 20 năm. Khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gia tăng căng thẳng về Ukraine. Và các nhà giao dịch chờ đợi một đợt tăng lãi suất đáng kể khác của Cục Dự trữ Liên bang.

Vào lúc 03:00 ET (07:00 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch cao hơn 0,5% ở mức 110,457. Gần với mức cao nhất trong hai thập kỷ là 110,79 đạt được vào đầu tháng này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố huy động 2 triệu quân dự bị của nước này trong một bài phát biểu video được ghi lại trước đó hôm thứ Tư. Xác nhận ý định sáp nhập những phần lãnh thổ Ukraine hiện đang bị Nga chiếm đóng.

Putin cũng làm tăng nhiệt độ địa chính trị, đưa ra lời đe dọa được che đậy mỏng manh là sử dụng kho vũ khí hạt nhân của nước này để bảo vệ các cuộc chinh phạt của mình ở Ukraine. Đồng thời cáo buộc phương Tây đang thực hiện “hành vi tống tiền hạt nhân” chống lại nước này.

“Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga bị đe dọa, chúng tôi sẽ sử dụng mọi cách theo ý của mình. Đây không phải là một trò lừa bịp”, ông Putin nói.

Đồng euro chịu gánh nặng của sự suy yếu. Tỷ giá EURUSD giảm 0,7% xuống 0,9903, hướng xuống gần mức thấp nhất chỉ dưới 0,99 kể từ gần đầu tháng 9.

Đồng đô la cũng được hưởng lợi từ kỳ vọng rộng rãi rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ công bố mức tăng lãi suất ít nhất 75 điểm cơ bản vào khuya nay. Khi cơ quan này cố gắng chống lại lạm phát cao.

Chuyên gia nhận định

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Có vẻ như không có lý do gì để Fed làm dịu đi thái độ diều hâu được thể hiện tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole gần đây. Và một đợt tăng giá 75bp sẽ giữ cho đồng đô la ở gần mức cao nhất trong năm”.

Những kỳ vọng này đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm lên 3,992%, cao nhất kể từ năm 2007. Trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,604%, cao nhất kể từ năm 2011.

Tỷ giá USD/JPY giảm 0,1% xuống 143,64. Trạng thái trú ẩn an toàn của đồng yên đã giúp đồng tiền Nhật Bản ngay cả khi lợi tức trái phiếu kho bạc tăng đã gia tăng áp lực. Đồng yên đã giảm khoảng 20% ​​so với đồng đô la trong năm nay.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tổ chức một cuộc họp chính sách vào thứ Năm. Và được cho là sẽ giữ nguyên các thiết lập kích thích cực kỳ nới lỏng. Ngay cả khi dữ liệu được công bố hôm thứ Ba cho thấy lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản tăng lên 2,8% trong tháng 8, đạt tốc độ hàng năm nhanh nhất trong gần tám năm.

Tỷ giá GBPUSD giảm 0,4% xuống 1,1338, hướng xuống mức thấp mới trong 37 năm là 1,1351. Do lo ngại về ý định của Putin còn lớn hơn khả năng Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất vào thứ Năm.

Tỷ giá AUDUSD nhạy cảm với rủi ro giảm 0,5% xuống 0,6658. Trong khi USDCNY tăng 0,5% lên 7,0509, duy trì trên mức tâm lý quan trọng 7.000.


Chí Thanh

Theo Reuters

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial