Cổ phiếu toàn cầu trượt giá do đại dịch bùng nổ, chưa có hy vọng về các gói kích thích

TOKYO (Reuters) – Cổ phiếu toàn cầu sụt giảm vào hôm nay khi các nhà đầu tư chốt lời từ mức tăng gần đây trong bối cảnh lo ngại gia tăng về dịch COVID-19 đang trỗi dậy, và sau khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ dập tắt mọi hy vọng còn lại về một gói kích thích trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Chỉ số MSCI của cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (MIAPJ0000PUS) mất 0,5% trong khi Nikkei của Nhật Bản (N225) giảm 0,5%.

Chỉ số S&P 500 tương lai của Mỹ (ESc1) giảm 0,27% ở châu Á sau khi các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ kết thúc phiên trước đó ở mức thấp hơn, với S&P 500 (SPX) đóng cửa giảm 0,7% và chỉ số Nasdaq Composite (IXIC) giảm 0,8%.

Kết quả hàng quý đáng thất vọng của Bank of America (N: BAC) và Wells Fargo (N: WFC) đã khiến chỉ số S&P 500 ngành ngân hàng <SPXBK> sụt giảm 2,4%.

Lo ngại rằng đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại có thể khiến các chính phủ đóng cửa các nền kinh tế một lần nữa đã thúc đẩy hoạt động chốt lời, đặc biệt là sau đợt tăng giá chứng khoán gần đây.

Với các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng, một số quốc gia châu Âu đang đóng cửa trường học, hủy bỏ các cuộc phẫu thuật và phải thuê sinh viên y tế khi bác sĩ quá tải, chuẩn bị cho việc lặp lại kịch bản ác mộng đã thấy đầu năm nay.

Điều này đã đẩy lợi suất Trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức xuống thấp nhất là âm 0,586% (DE10YT = RR), một tỷ lệ được thấy lần cuối vào tháng Năm.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington vẫn còn sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đệ trình đề xuất cho chính quyền Trump thêm Tập đoàn Ant của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại trước khi cánh tay công nghệ tài chính của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba (HK: 9988) ra mắt công chúng.

Nhận xét lạc quan từ Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin rằng một thỏa thuận kích thích khó có thể được thực hiện trước cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng 11 cũng tạo ra một lý do khác cho việc chốt lời.

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào sự kích thích lớn sau cuộc bầu cử, mà ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden ngày càng được kỳ vọng sẽ thắng.

Mặc dù Biden được coi là có nhiều khả năng tăng thuế đối với lợi nhuận doanh nghiệp, các nhà đầu tư cũng đang chỉ ra những lợi ích tiềm năng khác của nhiệm kỳ tổng thống của Biden, chẳng hạn như ít bất ổn thương mại toàn cầu.

Norihiro Fujito, chiến lược gia đầu tư trưởng tại Mitsubishi UFJ (NYSE: MUFG) Morgan, cho biết: “Thật đúng là chủ nghĩa cơ hội khi chỉ vài tháng trước, thị trường nói rằng chứng khoán sẽ sụp đổ nếu Trump thua và bây giờ họ nói rằng chiến thắng của Biden sẽ tốt cho chứng khoán”. Stanley (NYSE: MS) cho rằng “Điều này cho thấy rằng các thị trường đang tràn ngập tiền mặt sau khi các ngân hàng trung ương toàn cầu nới lỏng tiền tệ với biên độ lớn.”

Về tiền tệ, đồng bảng Anh được địnhgiá cao ở mức 1,3017 đô la, tăng 0,6% vào hôm qua do hy vọng tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Anh và Liên minh châu Âu.

Nhưng đà tăng đã mất đi sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, rằng ông thất vọng vì cuộc đàm phán không có tiến triển hơn.

Đồng đô la Úc giảm 0,5% xuống 0,7128 đô la sau khi ngân hàng trung ương của nước này gây ra đồn đoán về việc cắt giảm lãi suất trong thời gian gần và mua các khoản nợ chính phủ có thời hạn dài hơn.

Sự cần thiết của các biện pháp kích thích hơn nữa của Úc đã được nhấn mạnh bởi dữ liệu cho thấy 29.500 việc làm đã bị mất trong tháng 10 trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên 6,9%.

Đồng euro biến động nhẹ ở mức 1,1725 đô la (EUR =) trong khi đồng đô la được trao đổi ở mức 105,20 yên.

Giá dầu tăng nhẹ vào đầu giờ giao dịch hôm nay sau khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm vào tuần trước, cộng thêm mức tăng 2% qua đêm, do OPEC và các đồng minh được cho là tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạn chế sản lượng vào tháng 9 .

Dầu thô Tây Texas Trung cấp (WTI) (CLc1) của Mỹ kỳ hạn tăng 0,1% lên 41,07 USD / thùng trong khi dầu Brent (LCOc1) kỳ hạn tăng 0,2% lên 43,39 USD / thùng.


Nguồn Reuters

Chí Thanh lượt dịch và tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.