Bí mật sức mạnh của niềm tin

Niem-tin

Niềm tin đóng vai trò quan trọng để đi đến thành công. Dù là bạn thi đấu thể thao hay xây dựng một công việc kinh doanh hay đầu tư forex. Điều này nghe có vẻ quen quen, nhưng bạn có biết bản chất thần bí sâu xa và cơ chế hoạt động của nó như thế nào?

Với những trải nghiệm và hiểu biết của mình, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn về quan điểm và nhận thức của tôi về vấn đề này. Đối với tôi nó không đơn giản chỉ là cơ chế kích thích tâm lý thông thường, mà nó nằm ở một thế giới thần bí.

Giá trị của “truyền thống”

Hãy để ý đến cái mà chúng ta hay gọi là TRUYỀN THỐNG.

Ví dụ như truyền thống gia đình, dòng họ. Khi một gia đình, dòng họ có nhiều người tiền bối học giỏi, đỗ đạt cao thì các thế hệ sau cũng thường nối gót người đi trước và có một thành tích cũng rất đáng nể.

Tương tự như vậy, một đội bóng có lịch sử hàng trăm năm ở Châu Âu, nếu trong quá khứ của nó có những thành tích đáng kể thì đội bóng hiện tại của nó cũng thường có thành tích tốt.

Nhìn xa hơn nữa mọi người đều thấy là trên thế giới thì dân tộc Do Thái có rất nhiều cá nhân xuất chúng. Các giải thưởng khoa học người Do Thái cũng chiếm tỷ lệ cao. Nền kinh tế và quân sự của Israel – quốc gia của dân tộc Do Thái cũng rất hùng mạnh, mặc dù họ chỉ là một nước có diện tích và dân số rất nhỏ.

Có phải do bí kíp dạy dỗ hay bí kíp truyền khẩu nào khác?

Có phải do họ có bí kíp dạy dỗ cho thế hệ sau? Không phải!

Các đội bóng theo thời gian luôn thay đổi các đời huấn luyện viên. Bạn nói rằng vì họ có tiềm lực mạnh về tài chính ư? Cũng không phải. Tài chính chỉ là một yếu tố quan trọng nhưng không phải tất cả. Ở Việt Nam có đội Sông Lam Nghệ An tuy tiềm lực tài chính nghèo nàn, nhưng thành tích so với các đội bóng trong nước khác thì lại rất đáng nể.

Và cũng đừng chỉ nhìn hiện tượng bề ngoài mà kết luận rằng các bậc tiền bối của dòng họ biết cách dạy dỗ con cháu. Các cá nhân tuy cùng dòng họ nhưng họ sống ở các gia đình khác nhau với môi trường khác biệt lớn, đặc biệt là trí tuệ và thiên hướng bẩm sinh cũng khác nhau.

Người ta cũng thi nhau phân tích nguyên nhân xuất chúng của người Do Thái. Có người nói rằng do họ có truyền thống đọc sách nhiều, ham học hỏi. Có người nói do họ theo đạo Do Thái. Có người nói do dân tộc họ thông minh bẩm sinh, khi sinh ra đã có chỉ số thông minh cao hơn các dân tộc khác. Lại có người cho rằng họ là một giống loài từ một hành tinh khác đến thế giới này. Vân vân và mây mây!

Sức mạnh nằm ở Niềm tin

Giới thiệu đôi chút về thế giới quan của tôi – Phạm Khương

Từ khi còn học phổ thông tôi thường rất đam mê đọc các sách báo liên quan đến khoa học. Khi lên đại học lại được chế độ giáo dục của xứ Thiên Đường trang bị và nhồi nhét thêm các học thuyết duy vật của triết học Mark – Le. Mặc dù học về kinh tế, nhưng tôi lại thích vào thư viện của trường để đọc sách về khoa học tự nhiên, logic học, triết học, thiên văn vũ trụ…Nói chung từ khi còn nhỏ cho đến khi rời ghế nhà trường một vài năm tôi là người mang quan điểm duy vật – vô thần tuyệt đối.

Nhưng khi ra đời trải nghiệm nhiều hơn, kết hợp với việc được tiếp cận với các nguồn thông tin đa dạng cả trong nước và quốc tế qua sách báo, internet…. tôi đã có sự thay đổi nhận thức về thế giới quan rõ rệt. Tôi giờ đây ngày càng dung hòa và thống nhất giữa hai thế giới: Vật chất và Tinh thần.

Sức mạnh nằm ở Niềm tin

Theo hiểu biết của tôi thì đó chính là sức mạnh phi thường của bộ não. Chính xác hơn là của thế giới tinh thần! Bộ não vật chất chẳng qua cũng chỉ là một công cụ của tinh thần mà thôi!

Nếu bạn nói với bộ não của mình rằng, bạn có thể đi chân trần trên than hồng mà không bị bỏng thì não sẽ phát tín hiệu điều chỉnh ở cấp độ vật lý da bàn chân của bạn để dễ dàng thích nghi khi tiếp xúc với than hồng mà không hề hấn gì. Miễn là não của bạn có đủ niềm tin vào lời mà tinh thần của bạn nói với nó!

Nếu bạn nói với não của mình rằng, bạn có thể vác được một hòm đạn 100kg từ dưới chân đồi lên đỉnh đồi (mặc dù cơ thể của bạn chỉ nặng 50kg) thì cơ thể của bạn sẽ được điểu chỉnh để làm được điều đó. Miễn là não của bạn có đủ niềm tin vào điều đó!

Nếu bạn nói với não của mình rằng, bạn có thể chạy một mạch 50km mà không cần nghỉ thì cơ thể của bạn cũng sẽ được điều chỉnh để chạy được như vậy, trong khi hiện tại bạn chỉ chạy được 2km là mệt phờ và dừng lại đi bộ. Miễn là não của bạn có đủ niềm tin vào điều đó!

Nếu bạn nói với não của mình rằng bạn có thể nhớ được số Pi (3,14159265…) dài đến 150 chữ số thì bạn cũng hoàn toàn có khả năng làm được điều đó. Miễn là não của bạn có đủ niềm tin rằng nó có thể nhớ được như vậy!

Nếu bạn nói với não của mình rằng bạn có thể làm một phép tính nhẩm nhân 2 số, mỗi số có 9 chữ số chỉ trong vòng 20 giây thì bạn cũng có khả năng làm được điều đó! Miễn là não của bạn có đủ niềm tin!

Dù bạn có tin những lời mà tôi vừa nói ở trên hay không thì trên thực tế, ngay tại thế giới mà chúng ta đang sống, những điều đó đã và đang diễn ra.

Vấn đề là niềm tin không tự nhiên mà có. Không phải bạn và tôi cứ nói rằng, tôi tin tôi có thể chạy được 50km một mạch không nghỉ là bạn có thể làm được ngay. Điều đó chẳng qua là bạn đang nói dối bộ não của mình, mà não thì cần phải có bằng chứng rõ ràng thì nó mới tin. Bằng chứng đó chính là các kết quả mà bạn đạt được với thành tích ngày càng cao, các giới hạn lần lượt bị phá vỡ!

Niềm tin cần phải có một quá trình

Niềm tin cần có một quá trình, gọi là quá trình tạo niềm tin. Giống như các giáo phái phải có quá trình nhồi nhét truyền thụ niềm tin cho các tín đồ. Giống như bạn phải có một quá trình tập luyện để nâng dần thành tích. Ban đầu bạn chạy được 3km, sau đó nâng dần lên 5km, rồi 10km, 20, 30, 50km….

Ở góc độ sinh học và vật lý thì chúng ta gọi đó là quá trình thích nghi dần. Nhưng ở đây bạn có thể nhìn nó ở một góc độ khác, rằng quá trình rèn luyện chẳng qua chỉ là quá trình nâng cao niềm tin! Giống như khi Newton bảo lực hút của Mặt trời hút các vật thể xung quanh về phía nó, còn Albert Einstein thì nói rằng sức nặng của Mặt trời làm cho môi trường không gian quanh nó bị uốn cong, chùng xuống khiến các vật thể xung quanh có xu hướng rơi về phía Mặt trời.

Mô hình lực hấp dẫn theo Thuyết Tương đối. Mô hình này được mô tả trong không gian 3 chiều cho dễ hình dung với mắt người, thực tế không giống như vậy.

Bạn không thể thắng nếu thiếu niềm tin

Đội bóng Barcelona có những thành tích đáng nể trong 10 năm trở lại đây không phải chỉ do nó có Messi và một dàn cầu thủ chất lượng. Đó chỉ là những điều kiện cần thiết. Sức mạnh của Barca còn đến từ niềm tin.

Niềm tin đó có được khi các cầu thủ của họ mang trong mình danh dự và truyền thống của Barca. Họ nghiễm nhiên được thừa hưởng niềm tin rằng họ là một đội mạnh luôn thắng các đội bóng khác. Nó khiến họ luôn phải cố gắng nỗ lực để vươn lên. Nhưng cũng chính vì có niềm tin mà sự nỗ lực hơn đó là điều tất nhiên và bình thường đối với họ.

Niềm tin đó nằm ở sự kỳ vọng của các cổ động viên khiến họ luôn tin tưởng và cổ vũ để tiếp thêm sức mạnh cho đội bóng của họ. Niềm tin đó nằm ở các Huấn luyện viên khiến họ luôn phải làm việc tốt hơn để dẫn dắt đội bóng đi đến chiến thắng. Niềm tin đó khiến ông chủ đội bóng luôn phải tạo điều kiện tốt nhất cho đội bóng để thành công…

Cũng như vậy khi bạn làm một phép tính phức tạp (như nói ở trên) sau một quá trình rèn luyện. Người khác nghĩ rằng bạn phải rất cố gắng để làm được điều đó. Nhưng thực tế, nhờ có niềm tin mà bạn thực hiện được điều đó một cách rất tự nhiên và bình thường giống như người khác làm phép tính nhẩm 9 x 8 =72.

Niềm tin của dân tộc

Xa hơn nữa hãy nghĩ đến niềm tin của dân tộc Việt Nam. Vì nhiều lý do mà nền kinh tế của đất nước còn nghèo nàn khiến cho người Việt thường cảm thấy tự ti, thiếu tự tin trước người của các nước có nền kinh tế phát triển, còn người của họ thì lại tự tin hơn khi quan hệ với người Việt. Điều đó có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng cạnh tranh trong kinh doanh, thậm chí người Việt làm việc cho các công ty của các nước phát triển còn thường bị đàm phán trả lương với mức thấp hơn.

Một ví dụ khác là trong thi đấu thể thao, điển hình là môn bóng đá. Trong quá khứ, các đội tuyển bóng đá Việt Nam thường bị thua khi gặp đội Thái Lan. Vấn đề này không hẳn do chúng ta yếu hơn họ, mà cái chính là chúng ta thiếu niềm tin. Hai năm trở lại đây khi bóng đá Việt Nam có thành tích ngày càng tốt hơn thì chúng ta cũng ngày càng tự tin hơn khi đối đầu với Thái Lan. Và giờ đây thì chúng ta luôn có niềm tin mạnh mẽ là sẽ thắng trong các cuộc đối đầu với các đội bóng của người Thái.

Có một sự động viên là Việt Nam có một lịch sử hào hùng trong các cuộc chiến tranh trong quá khứ, ngay cả khi đối đầu với các cường quốc như Trung Quốc, Nguyên Mông, Pháp, Mỹ. Những thành tích đó khiến cho người Việt luôn tự hào và có niềm tin mạnh mẽ vào chiến thắng. Trên thực tế, lịch sử chống Hán và Mông Nguyên trong quá khứ đã giúp Việt Nam có đủ sức mạnh niềm tin để giành thắng lợi trong chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến tranh chống lại một Đế quốc hùng mạnh như nước Mỹ.

Tôi tin rằng hầu hết các bạn đang đọc bài này, bẩm sinh còn thông minh hơn hàng triệu người Do Thái khác. Một khi kinh tế của đất nước ngày càng phát triển, niềm tin ngày càng được củng cố thì chúng ta sẽ không còn tự ti trước các dân tộc khác.

Tóm lại

Niềm tin có một sức mạnh vô cùng lớn mà con người mới chỉ khai thác được một phần rất nhỏ. Nhưng Niềm tin không phải tự nhiên mà có, nó cần phải có một quá trình hình thành và củng cố dần. Con người cũng chưa bao giờ đạt tới giới hạn tối đa để khai thác hết sức mạnh của nó. Bạn có thể hiểu rằng Niềm tin là một góc nhìn khác của quá trình rèn luyện và thích nghi. Nhưng ở góc nhìn dưới khái niệm Niềm tin sẽ cho chúng ta thấy được tiềm năng sức mạnh to lớn của nó, thậm chí có thể thâm nhập vào thế giới thần bí và khai thác nhiều hơn.

Vận dụng điều này, chúng ta cần luôn hướng tới những suy nghĩ tích cực về công việc, sứ mệnh mà mình đang làm để có kết quả tốt hơn. Đôi khi sẽ mang lại một kết quả phi thường mà bình thường bạn không thể tưởng tượng được.


Bạn vừa đọc bài viết: “Bí mật sức mạnh của Niềm tin

Tác giả: Phạm Khương

Liên quan:

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial