Quy tắc số 1 PDF

Quy-tac-so-1-pdf

Quy-tac-so-1-pdfQuy tắc số 1 pdf

Xuất bản: 04/2011

Lĩnh vực: Kinh Tế

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động.

Tác giả: Phil Town 

  • Sinh ngày 21/9/1948 tại Portland, Oregon ở Hoa Kỳ.
  • Tốt nghiệp trường Đại Học Danh Tiếng California.
  • Là nhà diễn giả, đầu tư đồng thời là tác giả của cuốn sách về đầu tư tài chính.
  • Cuốn sách bán chạy nhất New York Times.

DOWNLOAD PDF

 

 

Khởi đầu của Phil Town:

Đối với các nhà đầu tư mới, muốn có một cách tiếp cận đơn giản để bắt chước các nhà đầu tư huyền thoại  như Benjamin Graham và Warren Buffett. Thì “Quy tắc số 1” của Phil Town là một khởi đầu không thể tốt hơn. Tuy nhiên, lỗ hổng lớn là tác giả làm cho việc đầu tư trông quá đơn giản. Ngụ ý rằng, bằng cách làm việc 15 phút mỗi tuần, bạn cũng có thể xây dựng Berkshire Hathaway của riêng mình.

Ông đã từng có thời gian tham chiến tại Việt Nam. Sau đó, Town trở về và bắt đầu sự nghiệp của một hướng dẫn viên chèo thuyền. Đến năm 30 tuổi, ông gặp người cố vấn của mình, “Wolf”, người đã dạy ông “Quy tắc số 1”.

Trên thực tế, nó đề cập đến câu nói nổi tiếng của Buffett: “Chỉ có hai quy tắc đầu tư. Quy tắc số 1: Đừng để mất tiền. Và Quy tắc số 2: Đừng quên Quy tắc số 1”

Theo Town, ông ta đã biến khoản 1.000 đô la đã vay thành 1 triệu đô la trong vòng 5 năm. Sau đó, nếu bạn xem trang web của ông ấy, có vẻ như ông cũng kiếm được một khoản tiền kha khá từ những bài nói chuyện truyền động lực của mình. Town là một nhà quảng bá lành nghề. Ông ấy có blog riêng, podcast và thậm chí cả trang MySpace.

Về quyển sách Quy tắc số 1:

Sự táo bạo của Town thường gây khó khăn cho đọc giả. Nhưng cuốn sách của ông ấy dù sao cũng cung cấp những hiểu biết sâu sắc về đầu tư có giá trị.

Luận điểm chính của Town khá “ngu ngốc”: Mua “một công việc kinh doanh tuyệt vời với mức giá hấp dẫn.”

Town thúc đẩy khái niệm rằng bạn phải có niềm đam mê với công việc kinh doanh mà bạn sở hữu. Nhưng Town là một diễn giả truyền động lực, và kết quả là cuốn sách đôi khi lại giống một bài phát biểu tại hội nghị nào đó.

Town cung cấp một số chi tiết cụ thể ở đây. Ông khuyên độc giả thực hiện tìm kiếm trên Google và tìm các CEO “định hướng chủ sở hữu”. Theo Town, nếu bạn làm điều này, bạn sẽ tránh được những “vụ nổ” như Enron và WorldCom.

Buffett định nghĩa hào (Nghĩa đen: Hào là một con mương sâu, rộng, khô hoặc chứa đầy nước, được đào và bao quanh một lâu đài, công sự, tòa nhà hoặc thị trấn, trong lịch sử để cung cấp cho nó một tuyến phòng thủ sơ bộ)  là “lợi thế cạnh tranh lâu bền giúp bảo vệ nó khỏi bị tấn công” Về điểm này, lập luận của Town có vẻ mạnh mẽ hơn nhiều.

Town chia một con hào thành năm thành phần:

  • Thương hiệu: Có nghĩa là một công ty có thể tính một mức giá cao vì sự tin tưởng của người tiêu dùng vào nó.
  • Bí mật: Một công nghệ được cấp bằng sáng chế hoặc bí mật thương mại.
  • Thu phí: Sự kiểm soát độc quyền của một thị trường
  • Chuyển đổi: Có nghĩa là một sản phẩm đã trở thành trọng tâm của một công ty đến mức rất khó để rời bỏ.
  • Giá cả: Khả năng trở thành nhà cung cấp chi phí thấp.

Town sử dụng nhiều yếu tố khác nhau để xác định hào. Chẳng hạn như tỷ lệ tăng trưởng thặng dư 10% (trong 10 năm) đối với vốn đầu tư. Tỷ lệ tăng trưởng doanh số bán hàng, thu nhập trên mỗi cổ phiếu, giá trị sổ sách và dòng tiền tự do.

Góc nhìn của Phil Town:

“Quy tắc số 1” như nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett sẽ nói với bạn: “Đừng để mất tiền”. Town sẽ làm rõ quy trình hấp dẫn trong cuốn sách này. Việc không để mất tiền dẫn đến việc kiếm được nhiều tiền hơn  bạn tưởng tượng. Điều quan trọng là chỉ mua cổ phần của các công ty khi những con số đứng về phía bạn. Nếu bạn vẫn còn đặt câu hỏi rằng những con số là điều quá mơ hồ? Thì Town sẽ từng bước làm rõ trong quyển sách này và biến nó trở nên chắc chắn.

Thêm một điều nữa, bạn nên coi mình là chủ doanh nghiệp hơn là nhà đầu tư chứng khoán. Một phần là tận dụng các công cụ Internet mới ngày nay, giúp giảm đáng kể các rủi ro thử nghiệm. Một phần là biết năm con số thực sự đáng giá trong việc định giá một khoản đầu tư tiềm năng. Và một phần — có thể là phần quan trọng nhất — là sử dụng cách tiếp cận “Quy tắc số 1” không có rủi ro để trả chỉ 50 xu cho một doanh nghiệp trị giá một đô la.

Phần thú vị trong quyển sách sẽ khiến bạn đỡ ngao ngán: Rất nhiều câu chuyện ngụ ngôn nhắc nhở bạn về những gì bạn đã biết và giúp bạn xác định chính xác nơi bạn bắt đầu. Quyển sách này là một thỏa thuận thực sự. Phương pháp tiếp cận từ đầu đến cuối, từng bước một sẽ cho phép bạn nghỉ hưu sớm hơn dự định mười năm. Với tiện nghi vật chất đầy đủ, nhiều hơn những gì mà bạn có thể tưởng tượng ra ngay bây giờ.


Tham khảo thêm: