Phân tích kỹ thuật là gì? Các chỉ báo PTKT cơ bản

Phan-tich-ky-thuat-la-gi

Phân tích kỹ thuật (PTKT) là gì?

Đối với các nhà đầu tư forex và chứng khoán thì không ai là không biết đến một khái niệm vô cùng phổ biến đó là phân tích kỹ thuật. Vậy Phân tích kỹ thuật là gì? Bài viết này sẽ trình bày một cách tổng quan nhất để các bạn tìm hiểu dần.

Phân tích kỹ thuật là việc sử dụng các công cụ và chỉ báo… để phân tích và dự đoán những diễn biến của giá cả của một loại hàng hóa (cổ phiểu, cặp tiền tệ, vàng, bạc, dầu,….) nhằm phục vụ cho việc đầu tư kiếm lời. Trong khi phân tích cơ bản dựa vào việc đánh giá giá trị nội tại của hàng hóa. Nó dựa trên các thông tin và các yếu tố cơ bản tạo nên giá trị hàng hóa để đi đến các quyết định đầu tư. Phân tích kỹ thuật lại dựa vào các biểu đồ của sự di chuyển của giá trong quá khứ để dự đoán sự di chuyển tiếp theo của nó trong tương lai.

Nền tảng của Phân tích kỹ thuật

Nền tảng của PTKT được hình thành khởi nguồn từ Lý thuyết Dow. Đây là lý thuyết về sự dịch chuyển của giá cả thị trường được viết bởi một nhà đầu tư sống ở thế kỷ 18 có tên là Charles Dow. Lý thuyết Dow đưa ra 6 nguyên lý căn bản về sự dịch chuyển của giá. Hai lý luận quan trong nhất đó là:

  1. Giá cả thị trường phản ánh mọi yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá của hàng hóa.
  2.  Sự di chuyển của giá không phải là sự ngẫu nhiên thuần túy. Nó di chuyển trong những xu hướng qua các giai đoạn khác nhau và được lặp đi lặp lại qua thời gian. Các xu hướng được củng cố bởi khối lượng giao dịch.

Xem đầy đủ 6 nguyên lý căn bản trong lý thuyết Dow

Các chỉ báo kỹ thuật cơ bản

Để xác định các xu hướng như vậy, các nhà PTKT không chỉ làm bằng cách kẻ vẽ các mẫu hình. Họ còn sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để phân tích thị trường. Mục đích của những chỉ báo này là nhìn nhận sự di chuyển của giá theo nhiều góc độ khác nhau để đánh giá hướng đi tiếp theo của nó. Ngày nay các chỉ báo như vậy vẫn liên tục được người ta chế tạo ra để ứng dụng. Có hàng ngàn các chỉ số như vậy.

Ngoại trừ Fibonacci là công cụ PTKT đặc biệt, mang tính thần bí. Tham khảo Dãy số Fibonacci. Tất cả các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật đều được chế biến ra từ sự thay đổi của giá và khối lượng theo thời gian. Có chỉ báo chỉ dựa trên sự thay đổi của giá. Có chỉ báo dựa trên cả sự thay đổi của cả giá và khối lượng .

Các chỉ báo kỹ thuật thường được chia làm hai nhóm chủ yếu:

Trong hàng ngàn các chỉ báo kỹ thuật thì các chỉ báo trên hay được các trader dùng nhiều nhất.

Ví dụ về màn hình phân tích kỹ thuật

Dưới đây là hình ảnh minh họa về một màn hình phần mềm MT4 có các chỉ báo kỹ thuật. Trong đó, các chỉ báo được sử dụng gồm: Chỉ báo RSI, MACD, StochasticBollinger Bands.

Phan-tich-ky-thuat-vi-du

Hình ảnh được chụp từ phần mềm MT4 của sàn XM.

Liên quan:


Bạn vừa đọc bài viết: “Phân tích kỹ thuật là gì? Các chỉ báo kỹ thuật cơ bản

Tác giả: Phạm Khương