Phân tích EURUSD, GBPUSD và Vàng tuần từ 09/12 đến 14/12/2019

Chien-luoc-giao-dich-hang-ngay-NTC-fx24-min

Thông tin cơ bản

Sơ bộ kinh tế Mỹ 

Đồng đô la Mỹ có thể tăng sau quyết định lãi suất và những nhận định về triển vọng phát triển kinh tế của FOMC, cuộc họp quan trọng bậc nhất có tầm ảnh hưởng lên thị trường tuần này, nếu các quan chức khẳng định lại cam kết của họ đối với những quyết định phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế được công bố. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương khó có thể cắt giảm lãi suất trừ khi điều kiện kinh tế trở nên nghiêm trọng hơn. Việc công bố CPI và dữ liệu doanh số bán lẻ cũng có thể giúp đồng bạc xanh tăng giá nếu số liệu thống kê khiến Fed có động lực để giữ lãi suất, mặc dù rủi ro khác có thể hạn chế mức tăng của đồng USD.

Thị trường đang cực kỳ mong đợi Fed sẽ giữ lãi suất ở mức 1,75%. Do đó, khởi nguồn của mọi sự biến động có thể sẽ đến từ triển vọng kinh tế của Fed chứ không phải là quyết định lãi suất. Các quan chức Fed bao gồm chính ông Powell đã đánh giá tốt về tình hình thị trường lao động hiện tại và xem đây như là một biểu hiện về một sức mạnh nền tảng cho nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, chủ tịch Fed cũng cảnh báo về các xu hướng u ám đối với chỉ số CPI và sản xuất có thể làm thay đổi triển vọng hiện tại.

Dữ liệu sản xuất yếu hơn cho thấy công nghiệp đang suy thoái và phần lớn do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây ra. Một mối quan tâm ngày càng tăng là sự yếu kém trong sản xuất sẽ tràn sang lĩnh vực dịch vụ vẫn tương đối ổn định. Áp lực thiểu phát từ hoạt động thương mại cũng là một mối lo ngại ngày càng tăng vì nó làm suy yếu tăng trưởng giá cả và gây áp lực cho cam kết của Fed để giữ lạm phát ở mức 2%.

Vậy kinh tế Mỹ có bước vào suy thoái không? Câu trả lời ngắn gọn hiện tại có vẻ là không. Thị trường lao động tăng trưởng mạnh mẽ đã cô lập các yếu tố suy thoái ảnh hưởng đến nền kinh tế, đó là lý do tại sao dữ liệu từ ngành dịch vụ lại đem đến sự chú ý cao trên thị trường. Nếu các nhà đầu tư bắt đầu thấy sự yếu kém ở chỉ số này, thì việc gia tăng kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed có thể sẽ gây ra sự sụt giảm cho chứng khoán Mỹ và đồng Đôla khi sức hấp dẫn của nó như một công cụ mang lại lợi tức đã mất đi.

Tuy nhiên, giữa những dự đoán về suy thoái kinh tế, việc chuyển trọng tâm từ theo đuổi lợi suất cao sang trạng thái bảo toàn vốn có thể đóng vai trò là tường thành cho sự sụt giảm của đồng Đô la Mỹ. Là đồng tiền dự trữ toàn cầu với tính thanh khoản vô song cùng sự ổn định về giá trị, đồng Đôla sẽ trở thành loại tiền được ưa thích trong trường hợp suy thoái. 

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp tục gặp phải những khó khăn, trong đó gần đây nhất là việc Mỹ thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông. Bắc Kinh đáp trả, đe dọa đưa ra các biện pháp đối phó và lên án gay gắt sự can thiệp của Mỹ. Ngay sau khi Bắc Kinh có động thái muốn giảng hòa với Washington, họ đã tuyên bố đàn áp mạnh hơn đối với các vi phạm IP. (Đây là lý do cho việc các trader ở Việt Nam gặp trục trặc kết nối  với những sàn giao dịch ở HongKong cũng như liên hệ qua email gặp nhiều khó khăn trong tuần vừa qua).

Các rào cản khác nhau đã đẩy quãng thời gian để đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 trong hiệp định thương mại Mỹ – Trung tới đầu năm 2020. Mặc dù quan chức của Washington cho rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra tốt đẹp, nhưng thị trường dường như không thuyết phục. Tuần trước, một đợt đấu giá Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ đã chứng kiến cầu vượt cung khi những nghi ngờ tăng lên về việc có thể hoàn thất hiệp định thương mại trong tương lai gần.

Kinh tế nước Anh và châu Âu

Trong khu vực EuroZone, trọng tâm chú ý sẽ là Ngân hàng Trung ương châu Âu và chiến lược kinh tế của người mới lên cầm quyền, bà Christine Lagarde. Không có thay đổi chính sách nào được thị trường dự kiến, khi dữ liệu tăng trưởng của khu vực đồng euro đã ổn định, đặc biệt là việc nới lỏng định lượng chỉ được đem ra bàn bạc lại trong quý này. Tuy nhiên, các dự báo mới từ ECB sẽ được công bố với dự báo tăng trưởng và CPI cho năm 2020 đã sụt giảm (và dự báo kinh tế đến 2022 vừa mới được tiết lộ). Giới đầu tư sẽ tìm kiếm bất kỳ sự rõ ràng nào từ sự ưu tiên của Lagarde trong đánh giá chiến lược của ECB để thực hiện các động thái mua bán tương ứng.

Trong nước Anh, nếu cuộc thăm dò ý kiến mới nhất của tờ báo Người bảo vệ là chính xác, thì Borish Johnson sẽ vẫn là Thủ tướng sau đợt bỏ phiếu vào thứ Năm với đa số ghế tại Quốc hội Anh, giúp ông vượt qua Brexit vào cuối tháng 1 năm 2020. Đây sẽ là động lực chính cho đà tăng của đồng bảng Anh trong thời gian tới. Mặc dù có thể dễ dàng đưa ra dự báo tăng giá cho đồng tiền này, nhưng việc đã có rất nhiều ‘Brexit-Bounce’ xảy ra nên đà tăng mạnh hơn nữa có thể bị hạn chế. Bảng Anh đã tăng điểm trước một loạt các loại tiền tệ kể từ khi chạm đáy vào đầu tháng 9. Đợt tăng này sẽ tiếp tục vào tuần này, mặc dù với tốc độ quỹ đạo chậm hơn.

Liên quan đến giá vàng

Giá vàng hôm thứ Sáu đã giảm mạnh với giá giảm từ mức cao 1480$ xuống thấp nhất ở 1458 sau báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp tốt hơn dự kiến, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 3,6% xuống 3,5% đã giúp đồng đô la Mỹ và cổ phiếu tăng mạnh. Ở phiên châu Á sáng nay, vàng vẫn nằm trong vùng giá đóng cửa vào thứ Sáu, khởi đầu cho hành trình mới trong tuần này khi tin tức đã bão hòa và tâm lý giao dịch sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất khi thời hạn xác định liệu có thỏa thuận thương mại hoặc thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc hay không vào ngày 15/12 tới. Bên cạnh đó, nếu viễn cảnh “no Brexit” từ cuộc bầu cử của Anh cũng có thể ảnh hưởng đến giá vàng, khiến kim loại quý này phục hồi.

Phân tích kỹ thuật

Cặp EURUSD

Về phân tích kỹ thuật, sau khi bứt phá mạnh mẽ đường trendline giảm ngắn hạn nối từ 1.1175 về 1.1097, cặp tiền EURUSD đã có sự phục hồi hướng về vùng Demand 1.101. Xu hướng tăng hiện tại của cặp tiền này chưa được rõ ràng. Tuy nhiên, một khi giá vẫn giữ được trên vùng Demand 1.101, EURUSD có tiềm năng bật mạnh lên 1.1111 và 1.1172. Các lệnh mua trong vùng 1.101 và 1.099 nên được xem xét.

EURUSD.9.12.2019-min

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.101

Dừng lỗ 1.097

Chốt lời 1.111-1.117

Cặp GBPUSD

Đối với cặp GBPUSD, sau khi đột phá vùng sideway dưới 1.3 trong nhiều tuần, giá đã thể hiện sự tăng điểm rõ rệt. Tuy nhiên, để an toàn, chúng ta kỳ vọng một đợt phục hồi về vùng Support để thực hiện các lệnh mua có tiềm năng lợi nhuận cao hơn. Các chiến lược mua Breakout hướng về 1.33 có thể được xem xét với mức dừng lỗ ngắn là yêu cầu bắt buộc. 

GBPUSD.9.12.2019-min

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.3

Chốt lời 1.33

Dừng lỗ 1.29

Giá vàng

Đối với vàng, đúng như nhận định tuần trước, sau khi chạm vùng Supply 1482, giá đã thực hiện đà giảm mạnh mẽ hướng về vùng Demand 1445. Giá vẫn chưa thoát khỏi khu vực 1445-1482, do đó các lệnh mua thấp bán cao trong vùng này vẫn được áp dụng. Có thể thấy, sau đợt giảm mạnh cuối tuần trước, một sự phục hồi tương đối có thể diễn ra trước khi có bất kỳ sự sụt giảm nào tiếp theo. Có thể xem xét bán nhẹ vùng 1472 với nhận định giá sẽ giảm về vùng 1440. Lưu ý, nếu giá có sự bứt phá 2 vùng Supply và Demand như đã nhận định, khả năng giá tiếp tục theo xu hướng đó là rất cao.

XAU.9.12.2019-min

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Bán 1472

Dừng lỗ 1483

Chốt lời 1445-1430.


Khuyến cáo: Đây chỉ là Ý tưởng giao dịch forex. Để phân tích chính xác hơn bạn nên kết hợp thêm các chỉ số khác mà bạn đã sử dụng thành thạo. Đặc biệt, luôn chú trọng phương pháp quản lý vốn để đề phòng mọi tình huống thị trường có thể xảy ra.

Tác giả: Nguyễn Chí Thanh

Liên quan