Phân tích EURUSD, GBPUSD và Vàng tuần 21/10 đến 25/10/2019

Chien-luoc-giao-dich-hang-ngay-NTC-fx24-min

Thông tin cơ bản

Tâm điểm biến động tuần này sẽ xoay quanh những tin tức về Brexit. Cùng với việc quốc hội Vương quốc Anh thông qua sửa đổi Letwin, một số điều luật nữa cần phải được thông qua trước khi thỏa thuận của Thủ tướng Anh Johnson về Brexit có thể được phê chuẩn. Do đó, Thủ tướng Anh Johnson buộc phải tuân thủ Đạo luật Benn đó là yêu cầu gia hạn Brexit sau ngày 31 tháng 10. (Đạo luận Benn được Quốc hội Anh thông qua hôm 9/10, yêu cầu Thủ tướng phải thương lượng để được gia hạn Brexit trong một số trường hợp đặc biệt, với hạn chót rút lui mới là 31/1/2020). Nhưng bỏ qua việc bắt buộc tuân thủ, Thủ tướng Anh Johnson đã từ chối ký thư yêu cầu gia hạn, tạo nên cuộc tranh chấp tiềm tàng tại tòa án Vương quốc Anh (và có lẽ, với các nhà lãnh đạo EU) vào đầu tuần tuần này.

Thủ tướng Anh Johnson chắc chắn thất vọng vì ông sẽ không thể thực hiện thỏa thuận Brexit của mình ngay lập tức, nhưng vẫn còn cơ hội ông vượt qua trong tuần này, với một số ý kiến ủng hộ. Thật vậy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng kéo dài thời hạn Brexit sẽ không có lợi cho ai cả, Bộ trưởng về Brexit của Vương quốc Anh là Michael Gove nói rằng nếu cứ tri Anh không ủng hộ thỏa thuận này, thì cũng đối diện với rủi ro là Hội đồng châu Âu có thể sẽ không cấp gia hạn nữa. Có vẻ như ưu tiên gấp rút hiện tại là quốc hội Vương quốc Anh cần phải thông qua một số mảnh ghép luật pháp trước khi quyết định gia hạn được phê duyệt. Do việc sửa đổi Letwin được thông qua vào thứ Bảy vừa rồi, có vẻ như mong muốn thực hiện Brexit – tuân theo đúng các điều khoản của quốc hội Anh – vẫn chiếm ưu thế. 

Do đó, bất kỳ sự sụt giảm của đồng Bảng Anh vào đầu tuần này sẽ có thể nhanh chóng được bù đắp, vởi vì tỷ lệ nhà đầu tư cho rằng Brexit cứng xảy ra vẫn khá thấp. 

Trong khi đó đồng tiền chung EU không có nhiều thông tin cơ bản trong tuần này, mà mọi ảnh hưởng có thể sẽ đến từ tình trạng Brexit. Nếu Brexit cứng xảy ra, thì đồng Euro cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Ngược lại, nếu thỏa thuận Brexit được trì hoàn hoặc đạt thỏa thuận, đồng Euro sẽ tiếp tục nương theo xu hướng tăng hiện tại. 

Về mặt thông tin kinh tế, thị trường có chút ít quan tâm đến thứ Hai này, vì con số duy nhất đến từ Châu Âu sẽ là Chỉ số giá sản xuất tháng 9 của Đức. ECB sẽ có một cuộc họp chính sách tiền tệ vào cuối tuần này, nhưng đây sẽ là cuộc họp cuối cùng do Mario Draghi chủ trì, có vẻ như ông cũng sẽ không đưa ra thông báo gây tác động mạnh mẽ gì đến đồng Euro.

Mặt khác, đồng USD mở rộng mức giảm từ đầu tháng này vì báo cáo Doanh số bán lẻ cho thấy sự sụt giảm bất ngờ trong tháng 9, chi tiêu hộ gia đình thu hẹp 0,3% sau khi tăng 0,6% vào tháng 8.

Các tin tức về Đơn hàng lâu bền tuần này có thể gây ra phản ứng tương tự vì nhu cầu đối với các mặt hàng có giá trị lớn dự kiến sẽ giảm 0,6% trong tháng 9, trong khi Đơn đặt hàng hàng hóa không mang tính phòng thủ ngoại trừ máy bay, một loại hình tiêu biểu cho đầu tư kinh doanh, được dự đoán sẽ giảm 0,1% trong cùng kỳ sau khi sụt giảm 0,6% vào tháng trước.

Dấu hiệu của việc tiêu thụ chậm lại có thể trở thành mối lo ngại ngày càng gia tăng đối với Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vì chi tiêu của khu vực tư nhân là động lực chính của tăng trưởng, và ngân hàng trung ương có thể tiếp tục bắt đầu chu kỳ nới lỏng lãi suất do tăng trưởng toàn cầu yếu kém và sự không chắc chắn của chính sách thương mại đã ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Liệu FOMC sẽ tiếp tục đảo ngược bốn lần tăng lãi suất từ năm 2018 hay không khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố về giai đoạn một của Hiệp định thương mại Mỹ-Trung. Nhưng Fed có thể có ít sự lựa chọn khi phải tìm cách cải thiện sự sụt giảm của tiêu dùng gia đình trong bối cảnh lo ngại về một cuộc suy thoái đang hiện hình.

Do đó, các thông tin của Hoa Kỳ nếu được công bố cho thấy sự ảm đạm, có thể dẫn đến sự mất giá hơn nữa đối với Đô la Mỹ khi nó càng làm gia tăng dự đoán về một đợt cắt giảm lãi suất khác của Fed.

Phân tích kỹ thuật

Về phân tích kỹ thuật, cặp tiền EURUSD sau khi phá vỡ trendline giảm nối từ 1.1412 về 1.1087 đã có đà tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý cặp tiền này đã có một đợt phục hồi về đường trendline giảm với mức thấp nhất 1.0991. Đây là bước lấy đà hoàn hảo để EURUSD bay cao trong thời gian tới. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, sau 3 ngày liên tiếp tăng nóng, một đợt phục hồi nhẹ có thể diễn ra. Vùng Fipzone 1.1107 có thể được xem là điểm phục hồi để giúp EURUSD tiếp tục hướng lên. Nếu vùng này bị phá vỡ, khả năng cao là cặp tiền này sẽ tiếp tục rơi về vùng Demand 1.104. Mục tiêu tăng giá vẫn còn khá xa, được định vị tại vùng Supply 1.135.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO:

Mua 1.1111

Dừng lỗ 1.106

Chốt lời 1.121 – 1.134

Đối với cặp tiền GBPUSD, sau khi phá vỡ vùng Flipzone 1.2581, đà tăng càng được củng cố với mục tiêu hướng về 1.33. Đồng thời trên Flipzone 1.2581, vùng hợp lưu Demand 1.264 được hình thành. Đây là vùng mua tốt trong trường hợp GBPUSD có đợt lùi sâu. Tuy nhiên, trên xu hướng tăng, vùng Flipzone thứ cấp tại 1.279 có thể được xem là vùng phục hồi hợp lý. Do đó, đây sẽ là vùng mua theo xu hướng được khuyến nghị.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO:

Mua 1.2790

Dừng lỗ 1.273

Chốt lời 1.315 – 1.33

Phân tích giá vàng

Triển vọng của vàng trong tuần này khá trung lập với dự kiến ​​sẽ duy trì sự ổn định khi thị trường chuyển động nhẹ nhàng từ tâm lý ưa thích rủi ro sang trú ẩn an toàn. Hiện tại có một số xung lực đang hoạt động nhưng không có xu hướng nào chiếm thế thượng phong.

Đồng đô la Mỹ đã suy yếu trong 3 tuần qua, giảm khỏi mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2017, do khả năng cắt giảm lãi suất 0,25% gần như chắc chắn trong tháng này. Đồng đô la Mỹ yếu hơn thường là động lực tích cực đối với vàng, nhưng điều này đã không xảy ra trong vài tuần qua, và mối tương quan nghịch đảo giữa hai loại tài sản này dường như đã bị phá vỡ cho đến thời điểm hiện tại. Đồng USD yếu hơn sẽ khiến cho vàng rẻ hơn để giới đầu tư mua vào.

Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ tiếp tục khi các quan chức Hoa Kỳ nói rằng cả hai bên đang làm việc trong giai đoạn một của văn bản thỏa thuận thương mại giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào tháng tới để hy vọng chốt được thỏa thuận. Nếu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 15 tháng qua phát ra những tín hiệu chấm dứt, đây sẽ là động lực thúc đẩy giới đầu tư nghiêng về các tài sản rủi ro, và đẩy các tài sản mang tính trú ẩn an toàn như vàng giảm giá.

Câu chuyện dài kỳ Brexit có thể sẽ kết thúc vào cuối tuần này với việc Quốc hội Anh bỏ phiếu về việc có phê chuẩn một thỏa thuận mới được thỏa thuận giữa Anh và EU hay không. Cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​sẽ rất gần và nếu Thủ tướng Anh Johnson thành công trong việc thông qua dự luật, các tài sản rủi ro sẽ lại được tiếp lửa. Nếu thỏa thuận không được thông qua, có khả năng Vương quốc Anh sẽ phải tìm cách gia hạn đến ngày Brexit ngày 31 tháng 10, và thị trường sẽ ẩn chứa nhiều sự khó lường.

Tình trạng không chắc chắn gần đây của tâm lý thị trường đang thể hiện ở giá vàng khi kim loại quý này bị mắc kẹt trong mô hình tam giác đối xứng có cạnh trên nối từ 1535 về 1517 và cạnh dưới nối từ 1459 lên 1477. Đồng thời, vùng Supply và Demand 1515-1450 cũng là vùng biến động chính trong một khoảng thời gian khá dài. Thêm vào đó, đường trendline giảm trên đồ thị ngày nối giữa 1557 và 1517 là đường xu hướng khá vững dẫn dắt giá vàng trong thời gian tới. Chỉ khi nào đường trendline giảm hoặc vùng Supply bị phá vỡ, xu hướng tăng rõ ràng mới được xác định.

Xu hướng chung hiện tại, giá vàng đang trong giai đoạn sideway giảm. Các lệnh bán dưới trendline được ưu tiên.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Bán 1505

Dừng lỗ 1525

Chốt lời 1455

Tham khảo thêm


Khuyến cáo: Đây chỉ là Ý tưởng giao dịch. Để phân tích chính xác hơn bạn nên kết hợp thêm các chỉ số khác mà bạn đã sử dụng thành thạo. Đặc biệt, luôn chú trọng phương pháp quản lý vốn để đề phòng mọi tình huống thị trường có thể xảy ra.

Tác giả: Nguyễn Chí Thanh

Đừng quên thích và chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.