Phân tích EURUSD, GBPUSD và Vàng tuần từ 25/11 đến 29/11/2019

Chien-luoc-giao-dich-hang-ngay-NTC-fx24-min

Thông tin cơ bản

Sơ bộ tình hình kinh tế Mỹ

Đồng bạc xanh có bước chuyển mình cực kỳ mạnh mẽ vào thứ 6 cuối tuần rồi, chiếm toàn bộ lực tăng cả tuần chỉ trong một hôm. Sau khi biến động ngang từ thứ Hai đến thứ Năm, màu xanh của đồng USD đã quay trở lại do những thông tin cơ bản tích cực từ chỉ số sản xuất PMI và niềm tin tiêu dùng Michigan. Chỉ số USD Index tăng vọt hướng lên vùng kháng cự – đồng thời là mức cao nhất trong tháng 11 tại vùng 98.50.

Kinh tế nước Anh và Châu Âu

Đồng EUR có thể phải chịu áp lực bán trong tuần này khi USD tăng cao và căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bùng lên trong bối cảnh các cuộc đàm phán có chiều hướng xấu đi giữa Bắc Kinh và Washington. Trong khi các quan chức của ECB dự đoán cả khu vực đang bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm kéo dài, thì việc đàm phán thương mại xuyên Đại Tây Dương càng lâu có thể khiến cho sự ổn định tài chính của Eurozone càng gặp rủi ro. Các thông tin cơ bản cũng có thể làm suy yếu đồng Euro nếu nó làm tăng kỳ vọng ECB cắt giảm lãi suất.

Các quan chức ở Washington được cho là đang tìm kiếm những cách mới để áp thuế đối với EU sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bỏ lỡ thời hạn 14 tháng 11 để áp thuế tự động. Điều khoản này trong Đạo luật mở rộng thương mại năm 1962 cho phép Mỹ đánh thuế nhập khẩu cụ thể nếu Bộ Thương mại xác định rằng các mối quan hệ kinh tế cụ thể gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách vẫn có thể vũ khí hóa Đạo luật Thương mại năm 1974, điều này sẽ kéo theo một cuộc điều tra rộng lớn hơn về mối quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ, cho phép Tổng thống Hoa Kỳ áp dụng thuế quan hoặc các hạn chế thương mại khác nhau nếu quốc gia bị kiểm tra được phát hiện làm suy yếu thương mại Hoa Kỳ.

Tại sao điều này sẽ gây ra áp lực giảm đối với đồng Euro? Vì khi giai đoạn căng thẳng kéo dài trong quan hệ thương mại EU-Hoa Kỳ có nghĩa là hiệu ứng thiểu phát của nền kinh tế không ổn định có thể sẽ gây áp lực hơn nữa đối với lĩnh vực công nghiệp vốn đã bị co hẹp. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã quy kết sự suy thoái sản xuất của nền kinh tế Mỹ là do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Căng thẳng xuyên Đại Tây Dương sẽ chỉ làm gia tăng xu hướng này và làm suy yếu sự tăng trưởng của EU.

Sự suy giảm sản xuất công nghiệp sẽ lây lan sang lĩnh vực dịch vụ đang là mối lo ngại ngày càng lớn của các nhà hoạch định chính sách vì sợ rằng sự xói mòn của thị trường lao động có thể làm tăng khả năng suy thoái trong thời gian tới. 

Liệu rằng kinh tế Eurozone có đang trên bờ vực suy thoái? Trong khi số liệu Tổng sản phẩm quốc nội của Đức, nền kinh tế đầu tàu của khu vực, xác nhận rằng quốc gia này đã thoát khỏi suy thoái trong quý thứ ba, các số liệu thống kê gần đây đã vẽ lên một bức tranh đen tối hơn. Chỉ số quản lý mua hàng Markit cho tháng 11 đã cho thấy sự chậm lại trong lĩnh vực dịch vụ. Trong khi sản xuất đang thu hẹp với một tốc độ vừa phải hơn, điều này đã và đang kéo cả nền kinh tế Đức và khu vực đồng euro đi xuống. Các dữ liệu kinh tế đang đè nặng lên đồng Euro và chặn đứng mọi nỗ lực tăng giá của đồng tiền này. Christine Lagarde, Chủ tịch mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu, đã không thể thúc đẩy sự sáng sủa của đồng tiền chung. Trong bài phát biểu đầu tiên của mình, bà kêu gọi các chính phủ khu vực đồng euro cần hành động nhiều hơn nữa. Đức có thể sẽ duy trì chính sách tài khóa chặt chẽ. Và nếu nền kinh tế đầu tàu của lục địa này không hiệu quả, hệ thống ngân hàng có thể phải mua nhiều trái phiếu hơn – đẩy đồng euro xuống thấp hơn.

Đồng Bảng Anh vẫn nằm trong khoảng 1.2850 trong đầu phiên Châu Á bắt đầu tuần này. Đồng tiền này được hưởng lợi từ các cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ của dân chúng tăng cao đối với phe Bảo thủ cầm quyền trong cuộc bầu cử tháng 12.

Trong cuối tuần qua, Thủ tướng Vương quốc Anh Borish Johnson đã công bố bản tuyên ngôn của đảng Bảo thủ cầm quyền, đưa ra nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng để có thể thực hiện Brexit trơn tru. Đảng hứa hẹn về việc tăng ngân sách của Hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia (NHS) thêm 33,9 tỷ bảng vào năm 2023-24, tăng thêm 50.000 y tá và không tăng thuế thu nhập, bảo hiểm quốc gia hoặc VAT trong năm năm tới đã thu hút sự chú ý lớn. Tuy nhiên, điều này cũng vấp phải sự chỉ trích. Không chỉ lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn mà những phân tích từ tổ chức từ thiện độc lập Full Fact, do The Guardian công bố, cũng làm dấy lên lo ngại rằng chính sách này sẽ tiêu tốn 879 triệu bảng vào năm 2023/24. Ngoài ra, những lo ngại về sự gia tăng đóng góp bảo hiểm của người lao động cũng đang diễn ra.

Mặc dù vậy, loạt thăm dò mới nhất cho thấy đảng Bảo thủ đang ở vị trí dẫn đầu với hơn 10 điểm phần trăm so với các đảng khác.

Đồng Bảng đã giảm mạnh vào thứ Sáu khi những thông tin cơ bản u ám được công bố làm bùng lên nỗi sợ về Brexit của thị trường. Thêm vào đó, những tin tốt từ nền kinh tế Hoa Kỳ đã giúp đồng bạc xanh tăng giá so với Bảng Anh và làm cặp GBPUSD giảm mạnh..

Những thông tin tiếp theo trong tuần này bao gồm Chỉ số phân phối thương mại CBI của Anh và Chỉ số hoạt động quốc gia cùng với Chỉ số sản xuất Fed tại bang Dallas của Hoa Kỳ, sẽ có ảnh hưởng đến cặp tiền GBPUSD. Mặc dù vậy, sự chú ý lớn của thị trường sẽ tập trung vào các chủ đề chiến tranh thương mại và bầu cử và tạo ra các động lực mới cho giá.

Liên quan đến giá vàng

Vàng thì đang giao dịch quanh mức 1460, và chịu áp lực giảm đầu tuần khi tâm lý ưa rủi ro dâng cao và thông tin kinh tế Mỹ có những sự lạc quan. Giá vàng đã giảm vào đầu tháng này, xuống gần 5% tới gần mức 1445 trước khi hồi phục test lại vùng 1480. Hôm thứ Sáu, vàng sụt giảm do đồng Đôla tăng giá sau những thông tin từ Donald Trump cho biết rằng một thỏa thuận với Trung Quốc ‘có khả năng rất gần kề’ cũng thúc đẩy tâm lý rủi ro, khiến dòng tiền chuyển từ vàng sang thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, Trump, như mọi khi, lại đưa ra các trường hợp và sự lạc quan chững lại bởi không khí thận trọng – Trump nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận nào sẽ phải được cân nhắc có lợi cho Mỹ sau nhiều năm mất cân bằng thương mại với Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán Trung – Mỹ đang diễn ra có thể khuyến khích Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) kéo dãn chu kỳ nới lỏng lãi suất của mình khi các quan chức thấy rằng quan điểm hiện tại của chính sách tiền tệ có thể vẫn còn phù hợp.

Trên thực tế, những nhận xét gần đây từ Chủ tịch Fed New York John Williams, thành viên bỏ phiếu thường trực của FOMC, cũng tuyên bố rằng lập trường hiện tại của chính sách tiền tệ có vẻ phù hợp với tình hình hiện tại.

Thêm vào đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell và Thống đốc Lael Brainard có thể sẽ có động thái tương tự vào tuần tới khi cả hai quan chức dự kiến sẽ có bài phát biểu, những hơi hướng ít ôn hòa nếu có sẽ có thể kéo giá vàng theo khi nhà đầu tư giảm bớt suy đoán về các đợt cắt giảm lãi suất khác vào năm 2019.

Phân tích kỹ thuật

Cặp EURUSD

Về phân tích kỹ thuật, cặp tiền EURUSD sau khi sụt giảm mạnh về vùng Demand 1.098-1.101 đã có sự phục hồi nhẹ. Đây cũng là vùng Demand chồng lấp với vùng cầu đã nhận định trước đó tại vùng này. Một khi vùng này bị phá vỡ, nhiều khả năng EURUSD sẽ giảm sâu hơn nữa xuống vùng Demand tiếp theo ở 1.094-1.096. Tuy nhiên, xác suất cao là cặp tiền này sẽ bật lên từ Demand hiện tại và tiếp cận mức cao 1.108. Đây cùng là vùng Flipzone đóng vai trò là vùng kháng cự hiện tại. Nếu phá vỡ kháng cự này, mục tiêu tiếp theo có thể là kháng cự 1.1169.

CHIÊN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.101

Dừng lỗ 1.0983

Chốt lời 1.108 – 1.116

Cặp GBPUSD

Đối với GBPUSD, cặp tiền này đang sideway trong biên độ tầm hơn 200 pip từ 1.276 đến 1.300. Vùng Demand 1.276-1.280 đồng thời là Flipzone hiện đang đóng vai trò là chốt chặn cuối cùng cho xu hướng sideway hiện tại. Nếu phá vỡ vùng này, lực giảm mạnh sẽ kéo GBPUSD về vùng Demand tiếp ở dưới tại 1.260. Tuy nhiên, nếu giữ vững vùng giá 1.27, nhiều khả năng GBPUSD sẽ bứt phá và tạo nhịp tăng giá tiếp theo trên đồ thị ngày. Mục tiêu tăng giá tại vùng 1.3, và nếu vùng này bị phá vỡ, GBPUSD sẽ tạo lực tăng mạnh hướng về 1.317 và cao hơn ở 1.333

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.28

Dừng lỗ 1.275

Chốt lời 1.295

Giá vàng

Đối với giá vàng, sau khi test lại vùng Demand 1430-1447, giá kim loại quý này bật tăng nhanh chóng hướng về vùng Supply 1480. Hiện tại, trên đồ thị ngày, giá vàng đã xuất hiện trendline giảm giá, gây áp lực mạnh lên vùng demand 1430-1447. Nếu vùng này bị phá vỡ, khả năng lớn là giá vàng sẽ sụt sâu xuống dưới 1400, mục tiêu là 1383. Tuy nhiên, nếu Demand 1430-1447 trụ vững, giá vàng sẽ có thể gây áp lực lên đường trendline giảm hiện tại cũng như tiếp cận vùng Supply 1480.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1440

Dừng lỗ 1425

Chốt lời 1480

 

Bán 1482

Dừng lỗ 1495

Chốt lời 1450


Khuyến cáo: Đây chỉ là Ý tưởng giao dịch forex. Để phân tích chính xác hơn bạn nên kết hợp thêm các chỉ số khác mà bạn đã sử dụng thành thạo. Đặc biệt, luôn chú trọng phương pháp quản lý vốn để đề phòng mọi tình huống thị trường có thể xảy ra.

Tác giả: Nguyễn Chí Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.