Phân tích EURUSD, GBPUSD và Vàng tuần từ 18/11 đến 22/11

Chien-luoc-giao-dich-hang-ngay-NTC-fx24-min

Thông tin cơ bản

Sơ bộ tình hình kinh tế Mỹ

Đồng đô la Mỹ phần lớn sụt giảm so với các đồng tiền mạnh khác trong tuần qua. Hầu hết sự suy giảm xảy ra vào cuối tuần do hai thông tin cơ bản. Đầu tiên là phát biểu từ Chủ tịch Fed Jerome Powell. Mặc dù Powell đưa ra một triển vọng thuận lợi cho nền kinh tế – hướng đến các chính sách thắt chặt,  ông vẫn cho rằng chính sách hiện tại là phù hợp. Lợi suất trái phiếu của Mỹ cũng suy giảm. Sau đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, đã giúp thúc đẩy thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, khiến S & P 500 và Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Tâm lý ưa rủi ro đã làm giảm nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn, chẳng hạn như Đô la Mỹ, vốn có tính thanh khoản cao. Trong khi đó, kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed năm 2020 đã trở nên thận trọng hơn với mức giảm chỉ 25 điểm phần trăm vào tháng Sáu kể từ thứ Sáu vừa qua.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly, hôm thứ 7 đã nói với Reuters rằng lạm phát thấp mang lại cho FOMC khoảng trống để giữ lãi suất thấp, điều này sẽ dẫn đến việc làm cao hơn.

Trong khi đó, cho đến sáng hôm nay, chỉ số đô la Mỹ so sánh với rổ sáu loại tiền tệ chính, tiếp tục kéo dài sự sụt giảm sang ngày thứ ba liên tiếp trong bối cảnh bất ổn thương mại và kỳ vọng “bồ câu” của Fed. Chỉ số USD giảm -0,06% so mức thấp trong tuần trước vào đầu ngày hôm nay.

Kinh tế nước Anh và Châu Âu

Euro chịu áp lực giảm với các động thái tăng giá hạn chế khi người mua vẫn giữ tay trong túi của mình. Lực bán tháo khả năng sẽ vẫn tiếp diễn cho đến lúc kế hoạch tài khóa được các quốc gia thành viên đồng ý. Lạm phát và tăng trưởng của khu vực Eurozone vẫn ở mức thấp.

Tuần này có khá ít thông tin cơ bản cho đến thứ Năm, ngày có hai thông tin đáng chú ý. Triển vọng kinh tế mới nhất của OECD được phát hành vào lúc 17h và có khả năng làm nổi bật sự tăng trưởng yếu ớt và sự không chắc chắn trong Khu vực đồng Euro. Báo cáo tạm thời tháng 9 của OECD đã làm giảm kỳ vọng tăng trưởng khu vực đồng Euro xuống còn 1,1% vào năm 2020 và 1,0% vào năm 2021, với những rủi ro giảm phát toàn cầu tiếp tục gia tăng. Tối thứ Năm, cuộc họp Chính sách tiền tệ của ECB sẽ được công bố, và nhiều khả năng một lần nữa sẽ thể hiện sự yếu kém đang diễn ra. Vào chiều thứ Sáu, một loạt các thông tin PMI khu vực Euro sẽ được phát hành, chỉ vài phút sau khi tân Chủ tịch ECB Christine Lagarde phát biểu tại Frankfurt. Đây có thể là ngày cuối tuần biến động cho đồng Euro.

Hạn chót để Hoa Kỳ áp dụng thuế quan đối với EU, vốn đã được thông qua vào ngày 14 tháng 11,  sẽ bị trì hoãn lâu hơn nữa, theo nhiều nguồn tin khác nhau. Tuy nhiên, trong một bài phát biểu hồi đầu tuần, Tổng thống Mỹ Trump nói rằng EU áp đặt các rào cản thương mại khủng khiếp mà về nhiều mặt còn tệ hơn cả Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng giữa hai bên. Sự gián đoạn thương mại cộng với thuế quan bổ sung sẽ ảnh hưởng nặng nề đến đồng Euro.

Các số liệu GDP quý 3 tạm thời gần đây của Đức cho thấy thành viên lớn nhất Euro-Zone vừa suýt đối mặt suy thoái kỹ thuật với mức tăng trưởng 0,1% ít ỏi được ghi nhận từ tháng 7 đến tháng 9. Con số GDP quý 2 là -0,1% đã bị hạ xuống, tuy nhiên còn -0,2%, khiến cho tăng trưởng trong hai quý vừa qua ở Đức là -0,1%. 

Tuần này sẽ diễn ra cuộc tranh luận trên truyền hình trực tiếp đầu tiên giữa Thủ tướng đảng Bảo thủ đương nhiệm, ông Borish Johnson với nhà lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn. Đồng bảng Anh sụt giảm so với các đồng tiền khác trong rổ ngoại tệ vào tháng 5 lúc tỷ lệ Brexit không có thỏa thuận tăng lên sau khi ông Johnson lên chức thủ tướng, thay thế bà Theresa May. Xác suất kết quả đó ổn định ở mức khoảng 30% trong khoảng một tháng, nhưng đồng tiền này tiếp tục giảm cho đến khi cuộc bỏ phiếu gần đây với khả năng chiến thắng của Thủ tướng lên tới 88,4%.

Thị trường ít quan tâm đến giá trị của thỏa thuận Brexit khi họ không có sự chắc chắn. Nếu có một khuôn khổ dự báo được đối với việc “ly hôn” của Anh và EU, sẽ cho phép nhà đầu tư điều chỉnh danh mục cho phù hợp. Việc này sẽ khiến đồng Bảng óc nhiều biến động lớn hơn.

Do đó, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào những con số bỏ phiếu trong kết quả tranh luận. Nếu Johnson chiến thắng, ông sẽ có đủ sức mạnh để thúc đẩy một thỏa thuận thông qua Nghị viện. Bảng Anh có thể sẽ đẩy cao hơn nữa.

Liên quan đến giá vàng

Giá vàng có thể tăng nếu nhu cầu đối với vàng như là hàng rào chống lạm phát tăng lên trong bối cảnh các yếu tố cơ bản xấu đi, khiến cho kỳ vọng nới lỏng của Fed được tăng cường. Rủi ro chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang đẩy giá lên cao trong khi dữ liệu kinh tế tích cực lại gây áp lực giảm giá lên giá vàng.

Tuần trước, các báo cáo CPI không đồng nhất khiến giá vàng hầu như không bị ảnh hưởng. Sự biến động tăng lên sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell hạ kỳ vọng kinh tế và khiến giá kim loại này sụt giảm. Tuy nhiên, sau tin tức về rủi ro chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang, giá vàng đã khôi phục lại đà tăng của mình. Tâm lý ngại rủi ro được thể hiện sau khi Trung Quốc cho biết họ không muốn cam kết mua hàng nông nghiệp trừ khi được Mỹ đảm bảo.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là vàng trong giai đoạn này không phải là tài sản trú ẩn. Thay vào đó, sức hấp dẫn của vàng như là một công cụ lưu giữ giá trị trong một môi trường nơi nhà đầu tư đang mong đợi lãi suất giảm. Do đó, khi tin tức được công bố khiến các nhà giao dịch suy đoán rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất, giá vàng thường tăng vì chi phí nắm giữ nó tương đối giảm, chưa tính đến sự căng thẳng của chiến tranh thương mại.

Điều này bao gồm việc Washington cam kết bãi bỏ thuế quan theo từng bước với các giai đoạn trong thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây đã tuyên bố rằng việc bãi bỏ thuế quan theo từng giai đoạn không phải là điều mà Hoa Kỳ đã cam kết thực hiện. Các báo cáo cũng tiếp tục chỉ ra cả hai bên vẫn đang đấu tranh để giải quyết các vấn đề cốt lõi như những vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

Cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) có thể sẽ là sự kiện được xem xét kỹ lưỡng nhất trong tuần này. Các nhà đầu tư sẽ chú ý đến cảm nhận của các nhà hoạch định chính sách về triển vọng sắp tới. Nếu văn bản cuộc họp mang âm hưởng ôn hòa, giá vàng có thể tăng cao.

Phân tích kỹ thuật

Cặp EURUSD

Về phương diện kỹ thuật, sau khi giảm mạnh về vùng Demand trên đồ thị  ngày, cặp EURUSD đã có sự đột phá mạnh mẽ hướng lên trên. Kháng cự đầu tiên sẽ nằm gần vùng Flipzone 1.107. Nếu phá vỡ khu vực này, giá sẽ tiếp tục tăng lên vùng kháng cự cao hơn ở 1.117. Trong trường hợp vùng Demand không giữ được giá, cặp tiền EURUSD có thể sụt giảm hướng về đường trendline giảm trước đó nối từ 1.1412 về 1.1109. Mục tiêu giảm cụ thể sẽ nằm trong vùng 1.095 và 1.089

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.103

Dừng lỗ 1.098

Chốt lời 1.1078 – 1.1160

Cặp GBPUSD

Cặp GBPUSD sau khi rớt về test lại vùng Flipzone 1.2784 đã có bước tăng mạnh mẽ hướng lên vùng đỉnh 1.301, mức cao nhất kể từ tháng 6. Mục tiêu đà tăng có thể hướng đến 1.314 và cao hơn ở 1.318.

Trong trường hợp ngược lại, vùng Flipzone 1.2784 bị phá vỡ, đợt phục hồi ngắn hạn có thể đẩy giá về test lại vùng Demand bên dưới ở 1.25-1.26

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.287

Dừng lỗ 1.2763

Chốt lời 1.3174

Giá vàng

Đối với Vàng, giá kim loại này sau khi test vùng Demand 1446 đã bật lên khá tốt với mức cao nhất được tạo lập tại 1474. Dự kiến trong thời gian tới, giá vàng nhiều khả năng hướng đến vùng Supply 1482 và cao hơn là đường trendline giảm nối từ 1557 về 1516.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1455

Dừng lỗ 1440

Chốt lời 1480-1490


Khuyến cáo: Đây chỉ là Ý tưởng giao dịch forex. Để phân tích chính xác hơn bạn nên kết hợp thêm các chỉ số khác mà bạn đã sử dụng thành thạo. Đặc biệt, luôn chú trọng phương pháp quản lý vốn để đề phòng mọi tình huống thị trường có thể xảy ra.

Tác giả: Nguyễn Chí Thanh

Đừng quên thích và chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.