Phân tích EURUSD, GBPUSD và Vàng tuần từ 11/11 đến 15/11/2019

Chien-luoc-giao-dich-hang-ngay-NTC-fx24-min

Thông tin cơ bản

Sơ bộ tình hình kinh tế Mỹ

Đồng đô la Mỹ có thể tăng giá trong tuần này nếu dữ liệu bán lẻ của Mỹ cho thấy sự cải thiện trong bối cảnh căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và tính cấp bách của việc cắt giảm lãi suất của Fed đã giảm xuống. 

Trong khi hoạt động sản xuất đã bị thu hẹp – phần lớn là do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung – lĩnh vực dịch vụ và tiêu dùng đã cho thấy khả năng phục hồi. Tuy nhiên, điều này không dành riêng cho Hoa Kỳ – hầu hết các nước OECD đang gặp phải sự chậm lại trong sản xuất. Nhìn chung, các điều kiện thị trường lao động mạnh mẽ đã ngăn chặn sự lây lan của suy thoái công nghiệp; ít nhất là cho đến bây giờ.

Tuy nhiên, áp lực lạm phát tiếp tục giảm trong bối cảnh giảm tốc độ đồng bộ trong tăng trưởng toàn cầu và khi các nền kinh tế lớn – như Eurozone – có triển vọng tăng trưởng giảm xuống. Tăng trưởng giá tiêu dùng đã nằm dưới mục tiêu hai phần trăm của Fed, có thể khiến tổ chức này thực hiện các biện pháp chính sách phù hợp hơn nữa. Như vậy, chúng ta sẽ cần phải theo dõi chặt chẽ thông tin kinh tế này để biết các dấu hiệu cải thiện hoặc suy giảm.

Vào thứ ba, giới đầu tư sẽ tập trung chú ý bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Câu lạc bộ kinh tế New York, nơi ông sẽ nói chuyện về thương mại và sau đó sẽ được đặt nhiều câu hỏi. Sự kiện rất được mong đợi này diễn ra khi Washington và Bắc Kinh đang ngày càng tiến gần đến việc ký kết Giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại.

Vào thứ ba và thứ tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ điều trần trước ủy ban quốc hội và đưa ra quan điểm của ông về nền kinh tế. Một số thành viên của Fed cũng sẽ phát biểu trong suốt cả tuần, điều này sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các chính sách tiếp theo sẽ như thế nào. 

Kinh tế nước Anh và Châu Âu

Đối với đồng Bảng Anh, mặc dù nền kinh tế chứng kiến sự tăng trưởng tương đối mạnh mẽ trong quý 1, nhưng đã trải qua một sự suy giảm đáng chú ý trong quý 2. Xuất khẩu ròng giảm mạnh; tuy nhiên, tiêu dùng tư nhân mạnh hơn dự kiến. Trong vài tháng qua, các chỉ số hoạt động kinh tế hàng đầu giảm nhẹ, với sản xuất công nghiệp giảm 0,6% so với tháng trước, trong khi sản xuất cơ khí cũng thu hẹp 0,7% so với cùng kỳ.

Tuần này, việc phát hành thông tin GDP sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về sức khỏe của nền kinh tế Anh quốc. Kinh tế Anh được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tích cực trong quý 3. Theo dự báo, tăng trưởng GDP có thể đạt + 0,3% so với -0,2% trong quý trước, điều này sẽ đẩy cặp tiền này lên cao.

Trong khu vực Euro, trong tuần này, chúng ta sẽ chờ đợi nhiều sự kiện kinh tế quan trọng. Ngoài bài phát biểu của người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Quốc hội Hoa Kỳ vào giữa tuần, dữ liệu GDP của khu vực Eurozone vào Thứ Năm ngày 14 tháng 11 rất được giới đầu tư chú ý và có thể ảnh hưởng mạnh đến xu hướng của cặp tiền EURUSD.

Liên quan đến giá vàng

Trên thị trường vàng, giá kim loại quý này đã giảm mạnh xuống dưới vùng 1500$ trong tuần trước và chạm mức nhất ba tháng tại vùng 1455. Vào thứ sáu, khi sức mạnh đồng đô la Mỹ và tâm lý rủi ro dâng cao mạnh mẽ, ​​các loại tài sản trú ẩn an toàn như vàng đã bị bán tháo. Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đạt mức cao mới, trong khi các sàn ở châu Âu cũng có mức cao nhất trong nhiều tháng đã gây áp lực mạnh lên giá vàng. Tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu về Chính sách kinh tế và thương mại tại New York, một sự kiện mà thị trường sẽ giám sát rất chặt chẽ. Ngoài ra, các động thái thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung có chiều hướng tốt lên cũng sẽ gây áp lực khá lớn lên giá vàng.

Phân tích kỹ thuật

Cặp EURUSD

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, đồng EURUSD có đợt giảm mạnh mẽ và liên tục trong tuần vừa qua sau khi chạm vùng kháng cự 1.1177. Hiện tại, giá EURUSD đã đi sâu vào vùng Demand 1.099 và 1.1033. Nếu phá vỡ vùng này, nhiều khả năng EURUSD sẽ tiếp tục giảm và tiếp cận đường trendline nối từ 1.1412 về 1.1109. Mục tiêu cho đà giảm tiếp theo sẽ nằm trong vùng 1.095 và sâu hơn ở 1.0878. Trong trường hợp vùng Demand này trụ vững, giá EURUSD có thể bị đẩy lên trở lại vùng 1.107 và cao hơn tại 1.117.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.1

Dừng lỗ 1.098

Chốt lời 1.106 – 1.117

Cặp GBPUSD

Cùng với lực giảm của cặp tiền EURUSD mà động lực chính là sự tăng giá của đồng USD, cặp GBPUSD cũng không nằm ngoài xu thế. GBPUSD giảm mạnh từ vùng kháng cự 1.294 về vùng Flipzone 1.2768. Giá hiện tại đang xoay quanh vùng này. Đây đồng thời cũng là vùng hỗ trợ của cặp GBPUSD trong ngắn hạn. Nếu vùng này được giữ vững, GBPUSD sẽ có thể vươn lên lại kháng cự 1.29. Tuy nhiên, một khi vùng hỗ trợ này bị phá vỡ, khả năng lớn, GBPUSD sẽ tiếp tục bị hút mạnh về vùng Demand zone 1.25-1.26.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.2623

Dừng lỗ 1.25

Chốt lời 1.278

Giá vàng

Đối với Vàng, sau khi phá vỡ đường trendline giảm, giá kim loại này chịu tác động mạnh từ sự tăng giá của đồng đôla và quay đầu giảm mạnh trở lại, hướng về vùng Demand 1430-1445 và tạo mức đáy mới nhất tại 1455. Khi giá về chạm vùng Demand 1430-45, chúng ta có thể quan sát kỹ và thực hiện lệnh mua từ vùng này. Trường hợp vùng Demand bị phá vỡ hoàn toàn, giá vàng có thể tiếp tục rơi xuống đường trendline tăng của tuần, nối từ 1160 lên 1269.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1440

Dừng lỗ 1430

Chốt lời 1480


Khuyến cáo: Đây chỉ là Ý tưởng giao dịch forex. Để phân tích chính xác hơn bạn nên kết hợp thêm các chỉ số khác mà bạn đã sử dụng thành thạo. Đặc biệt, luôn chú trọng phương pháp quản lý vốn để đề phòng mọi tình huống thị trường có thể xảy ra.

Tác giả: Nguyễn Chí Thanh

Tham khảo thêm:

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial