Phân tích EURUSD, GBPUSD và Vàng tuần từ 02/12 đến 06/12/2019

Chien-luoc-giao-dich-hang-ngay-NTC-fx24-min

Thông tin cơ bản

Sơ bộ tình hình kinh tế Mỹ

Chỉ số đồng Đô la Mỹ (USD Index) biến động trong phạm vi hẹp kể từ giữa tháng Mười sau đợt sụt giảm từ mức đỉnh sóng ngắn hạn được tạo lập vào đầu tháng 9 do nhu cầu trú ẩn an toàn giảm đi nhờ những hy vọng từ thỏa thuận Mỹ – Trung và khả năng Brexit cứng khó xảy ra. Sự đảo chiều diễn ra khá ngắn ngủi khi viễn cảnh thị trường sáng sủa đẩy kỳ vọng về chính sách lãi suất của Fed ra khỏi thái cực ôn hòa. Sự bế tắc tiếp tục xuất hiển phản ánh sự không chắc chắn về việc liệu câu chuyện tích cực hơn có cơ sở thực sự hay không. Một hiệp định thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa được chốt mặc dù các nguồn tin từ Washington và Bắc Kinh tuyên bố nó đã gần hoàn tất, và Brexit là vẫn một bí ẩn cho đến khi cuộc tổng tuyển cử ở Anh diễn ra vào ngày 12 tháng 12.

Tuần này có một số dữ liệu cơ bản đáng chú ý sẽ lột tả được chu kỳ kinh doanh toàn cầu đứng trước bối cảnh hiện tại. Báo cáo về lĩnh vực sản xuất và dịch vụ ISM, báo cáo việc làm tháng 11 và báo cáo về Niềm tin tiêu dùng Michigan sẽ được giới đầu cơ theo dõi chặt chẽ.

Dữ liệu PMI hàng đầu cho thấy tăng trưởng của Mỹ đã ổn định phần nào, đưa tăng trưởng hoạt động phi nông nghiệp tăng nhanh nhất trong bốn tháng vào tháng 11. 

Trong khi đó, dữ liệu từ Citigroup cho thấy kinh tế của Hoa Kỳ đã giảm xuống so với kỳ vọng gần đây. Điều này có thể tạo nên sự bất ngờ u ám khi những tin tức trong tuần được công bố.

Tuy nhiên, những thông tin cơ bản từ lịch kinh tế sẽ phai mờ nếu Mỹ và Trung Quốc thực sự ký kết – thay vì chỉ nói về – một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Điều đó có nghĩa là để tạo tiền đề cho việc tái tổ chức toàn diện hơn về mối quan hệ thương mại giữa hai nước.

Các thị trường có thể khởi sắc ngay từ khi bắt đầu, điều này có thể khiến đồng đô la Mỹ giảm xuống. 

Tuy nhiên, phạm vi giới hạn của bất kỳ thỏa thuận nào trong giai đoạn 1, cũng có thể ảnh hướng đến giá khi tình trạng “Mua tin đồn, bán sự thật” xuất hiện. Tâm lý thị trường cũng có khả năng sụp đổ khi các vấn đề hàng đầu (như thực thi quyền sở hữu trí tuệ) không được giải quyết vô thời hạn.

Đô la Mỹ có tăng trở lại bối cảnh này. Tính thanh khoản lớn của USD một lần nữa sẽ là giải pháp phòng thủ khi thị trường đi xuống.

Kinh tế nước Anh và Châu Âu

 Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đang trong quá trình hoàn tất cuộc điều tra về Thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) của Pháp và nỗi lo sợ về một cuộc chiến thương mại có thể kéo đồng Euro vào bối cảnh suy yếu.

Đáp lại, ECB có thể sẽ mở cửa để hỗ trợ thêm cho khu vực đồng Euro khi Hội đồng sẵn sàng điều chỉnh tất cả các công cụ tài chính của mình, nếu phù hợp, để đảm bảo rằng lạm phát nằm trong tầm kiểm soát một cách bền vững.

Tuy nhiên, các cập nhật về Chỉ số giá tiêu dùng khu vực đồng Euro (CPI) có thể khuyến khích ECB giữ nguyên chính sách hiện tại tại cuộc họp cuối cùng của năm 2019 khi dự kiến ​​sẽ tăng lên 0,9% từ 0,7% vào tháng 10. Đồng thời, tỷ lệ lạm phát cốt lõi được dự đoán sẽ cho thấy một động lực tương tự khi dự báo sẽ tăng lên 1,2% từ 1,1% trong cùng kỳ.

Phần lớn thành viên ECB có thể tán thành cách chờ đợi cho đến ngày 12 tháng 12 khi ngân hàng trung ương khẳng định rằng cần có thêm thông tin để đánh giá lại triển vọng lạm phát và tác động của các biện pháp chính sách tiền tệ.

Trong khi đó, Chủ tịch ECB Christine Lagarde có thể kêu gọi các nhà lập pháp châu Âu đưa ra các kích thích tài khóa khi điều trần trước Hội đồng châu Âu vào ngày 2/12.

Như vậy, sự gia tăng của CPI khu vực đồng Euro cùng với một loạt các bình luận ít ôn hòa có thể tạo ra phản ứng tăng giá đối với đồng EUR/USD trong thời gian tới.

Các cuộc thăm dò ý kiến trước cuộc Tổng tuyển cử Anh vào ngày 12 tháng 12 sẽ động lực chính cho biến động của đồng Bảng Anh trong tuần này. Các tín hiệu cho thấy Đảng Bảo thủ cầm quyền sẽ giành được đa số sẽ giúp GBP tăng giá, trong khi đó mọi dấu hiệu cho thấy Đảng Lao động đối lập chiếm ưu thế sẽ làm suy yếu đồng tiền này.

Các cuộc thăm dò gần đây nhất đã cho thấy đảng Bảo thủ với tỷ lệ dẫn đầu từ 7% đến 11% nhưng Lao động đã bắt kịp và giới đầu tư sẽ chờ xem liệu sự ủng hộ đảng Bảo thủ có giảm xuống dẫn đến tình trạng không bên nào chiếm đa số ghế hay không.

Điều này đã biểu hiện lên giá GBPUSD khi cặp tiền này giao dịch trong phạm vi hẹp những ngày gần đây và dường như không thể bùng nổ cho đến khi kết quả bầu cử trở nên rõ ràng vào đầu giờ ngày 13 tháng 12. Sau đó, sự chú ý sẽ trở lại với Brexit và liệu Thỏa thuận Brexit của Boris Johnson với EU có chiếm được đa số phiếu ở Nghị viện hay không.

Liên quan đến giá vàng

Giá vàng đã trải qua tháng 11 đầy khó khăn, đây cũng là tháng sụt giảm tồi tệ thứ hai trong năm nay. Giá vàng tính theo USD kết thúc tuần tăng 0,14%, nhưng vẫn đóng cửa tháng giảm hơn -3,21%. Yếu tố chính làm suy yếu vàng Gold trong tháng vừa qua là sự cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và tiến trình thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc. Để kết thúc này, giá vàng có thể bắt đầu tháng mười hai trên nền tảng mạnh mẽ hơn.

Vàng đã tăng giá vào cuối tháng 11 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký dự luật nhân quyền nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người biểu tình ở Hồng Kông. Với việc Trung Quốc khăng khăng quan điểm một quốc gia hai chế độ đối với Hồng Kông, động thái này của Trump có thể được coi là một sự khiêu khích không cần thiết (dự luật được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua với sự ủng hộ áp đảo, và Tổng thống Mỹ Trump cũng không có lựa chọn nào khác là phải ký dự luật này).

Trong thời gian tới, tin tức tốt nhất có thể để giá vàng xanh điểm sẽ xảy ra trên mặt trận chiến tranh thương mại, nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sụp đổ trước cuối năm nay.

Tình trạng  không chắc chắn xung quanh thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giai đoạn 1 đã đẩy các ngân hàng trung ương của khối G10 vào một cuộc đua về cắt giảm lãi suất – các ngân hàng trung ương từ khắp nơi trên thế giới đang cắt giảm lãi suất về 0, và trong một số trường hợp, đã đưa lãi suất về mức âm. Khi sự không chắc chắn vẫn còn đối với thương mại toàn cầu, các ngân hàng trung ương khó có thể tăng lãi suất. Điều này có thể giúp giá vàng tránh được quá nhiều suy thoái.

Lãii suất trái phiếu toàn cầu giảm cùng với các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tăng cao hơn trong bối cảnh vẫn tồn tại một trong những yếu tố chính giúp giá vàng tăng: các điều kiện môi trường kinh tế khiến sự sụt giảm Lợi suất trái phiếu thực tế đang tăng lên.

Lợi suất thực tế là lợi suất điều chỉnh theo lạm phát: ví dụ, lãi suất 10 năm của Kho bạc Hoa Kỳ trừ đi tỷ lệ lạm phát. Lợi suất thực tế của Mỹ giảm có nghĩa là sự chênh lệch giữa lãi suất Kho bạc và tỷ lệ lạm phát đang giảm (ví dụ: lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và lạm phát tăng). Nếu coi như việc trữ vàng không mang lại lợi suất gì gì (không có cổ tức,…), thì nó sẽ đi theo logic rằng vàng sẽ xanh điểm khi lãi suất thực của trái phiếu Mỹ giảm.

Phân tích kỹ thuật

Cặp EURUSD

Về phân tích kỹ thuật, EURUSD đang tiến về vùng Demand trên đồ thị tuần. Trên thực tế, cuối tuần trước, giá EURUSD đã có sự test nhẹ lên vùng này tại mức 1.0981, tuy nhiên, giá EURUSD đã bị đẩy lên ngay sau đó. Đây có thể được xem là vùng cản khá tốt đối với cặp tiền này, ngăn chặn đà giảm tiếp diễn sâu hơn. Vùng Demand này cũng đồng thời là vùng phá vỡ trendline giảm trước đó trên đồ thị tuần, nối từ 1.1412 về 1.1109. Demand trên đồ thị ngày cũng xuất hiện trong vùng Demand ngày, tạo nên sự chồng lấp vững vàng. 

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.097

Dừng lỗ 1.093

Chốt lời 1.107

Cặp GBPUSD

Đối với GBPUSD, giá vẫn đang kẹt trong vùng sideway từ 1.3 về 1.273. Flipzone từ 1.273 đến 1.279 sẽ tiếp tục là vùng hỗ trợ mạnh trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, Demand 1.262 và 1.250 cũng đóng vai trò chủ chốt quyết định cho lực tăng hiện tại. Nếu phá vỡ vùng này, GBPUSD nhiều khả năng lơn sẽ duy trì đà giảm mạnh trở lại.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.278

Dừng lỗ 1.272

Chốt lời 1.297 – 1.316

Giá vàng

Bên cạnh đó, vàng lại đang thể hiện một áp lực giảm khá khó chịu. Supply ở trên tại 1480 vẫn chưa được chạm đến. Trong khi đó, giá có xu hướng bị kéo về vùng Demand 1440 ít nhất hai lần trên đồ thị ngày. Đây cũng là vùng then chốt. Nếu phá vỡ chốt chặn này, khả năng lớn vàng sẽ rớt mạnh về 1400 và sâu hơn ở 1380. Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ đà giảm sẽ diễn ra mạnh mẽ. Khả năng tuần này giá vàng tiếp tục biến động trong mức 1430 và 1500.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1435

Chốt lời 1455

Dừng lỗ 1429

Bán 1490

Dừng lỗ 1495

Chốt lời 1470


Khuyến cáo: Đây chỉ là Ý tưởng giao dịch forex. Để phân tích chính xác hơn bạn nên kết hợp thêm các chỉ số khác mà bạn đã sử dụng thành thạo. Đặc biệt, luôn chú trọng phương pháp quản lý vốn để đề phòng mọi tình huống thị trường có thể xảy ra.

Tác giả: Nguyễn Chí Thanh

Tham khảo thêm

Đừng quên thích và chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.