Phân tích EURUSD, GBPUSD và Vàng tuần 28/10 đến 01/11/2019

Chien-luoc-giao-dich-hang-ngay-NTC-fx24-min

Thông tin cơ bản

Sơ bộ tình hình kinh tế Mỹ

Chỉ số Dollar Index, công cụ đo lường sức mạnh của đồng đô la Mỹ đã có đà tăng trưởng ấn tượng trong phiên giao dịch tuần trước sau một tuần giảm giá từ 99,20 xuống khoảng 97,17. Chỉ số này đạt mục tiêu phục hồi đầu tiên tại 97,65 và kết thúc phiên giao dịch trong tuần ở mức 97,83. Mục tiêu tiếp theo sẽ nằm trong khoảng 97,95 và 98,20. Đồng đô la Mỹ cần duy trì trên 97,65 để tiếp tục xu hướng tăng hiện tại.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ cũng tăng mạnh hơn vào thứ Sáu tuần trước, với sự hỗ trợ bởi các dấu hiệu tiến bộ trong tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung. S&P500 đóng cửa tăng 0,4% và lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ đã tăng 3 điểm lên 1,79% sau khi các quan chức của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết đã “gần hoàn tất” một số phần của thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc, thỏa thuận được đưa ra vào ngày 11 tháng 10 trong khi Tổng thống Trump tiếp tục kêu gọi rằng ông cũng hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh ở Chile vào tháng 11.

Tuy nhiên, giới đầu tư cũng có nhiều lo ngại khi tình trạng suy thoái kinh tế gần đây và rủi ro suy thoái kinh tế gia tăng tiếp tục làm lu mờ đi triển vọng về tiêu dùng. Chỉ số tâm lý tiêu dùng tháng 10 của Đại học Michigan đã giảm 0,5 điểm xuống 95,5. Mặc dù vẫn cho thấy sự phục hồi từ tháng 9, nhưng đây là tín hiệu kinh tế không mấy lạc quan sau thông báo về thỏa thuận Giai đoạn 1 Trung Quốc hồi đầu tháng.

Cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed (FOMC) vào rạng sáng thứ Năm có thể sẽ định hướng cho hướng đi của thị trường cho đến cuối năm. Đa phần giới đầu tư dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Trọng tâm mà thị trường chú ý sẽ dồn vào nội dung biên bản cuộc họp và những phát biểu của Chủ tịch Powell về những chính sách kinh tế sắp tới.

Sơ bộ tình hình kinh tế Trung Quốc

Trong một chuỗi các thông tin kinh tế suy yếu – lợi nhuận tại các doanh nghiệp công nghiệp Trung Quốc tiếp tục co hẹp khi nền kinh tế chậm lại và giảm phát xuất hiện sau khi lợi nhuận trong nền công nghiệp giảm 5,3% trong tháng 9, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc  hôm Chủ nhật.

Kinh tế Châu Âu

Chỉ số Euro Index, công cụ đo lường sức mạnh của đồng Euro đã mất  0,857% sau đà tăng vào tuần trước. Chỉ số này giảm điểm sau khi đạt mức 111,7, sau đó phá vỡ mức 111,5 và xuống dưới vùng hỗ trợ 111,0 để kết thúc phiên giao dịch trong tuần ở mức 110,80. Triển vọng dài hạn vẫn có vẻ lạc quan; tuy nhiên, Euro Index cần giữ trên 110,6 để duy trì động lực tăng giá.

Tình hình nước Anh

Ở nước Anh, thủ tướng Borish Johnson muốn kêu gọi một đợt Tổng tuyển cử vào tuần tới để cố gắng phá vỡ bế tắc Brexit nhưng dường như ông không có khả năng kiếm được số phiếu cần thiết trong Nghị viện. Đảng Lao động tiếp tục thắng thế và tuyên bố họ sẽ không bỏ phiếu tổng tuyển cử trừ khi đạt được một số thỏa thuận.

Liên minh châu Âu đang thảo luận về việc gia hạn Brexit một lần nữa cho đến ngày 31 tháng 1 năm 2020, nhưng có vẻ như Pháp lại chỉ muốn đồng ý gia hạn thêm một tháng. Thị trường phải chờ đợ tất cả 27 thành viên EU thống nhất ngày cuối cùng.

Nếu Thủ tướng Johnson không nhận được số phiếu cần thiết, các cuộc thảo luận Brexit tại Nghị viện có thể sẽ bị chặn lại. Trong bối cảnh đó, Đồng Bảng Anh sẽ khó có thể tăng cao hơn.

Lịch sự kiện của Anh vào tuần này khá ít và sẽ chịu biến động với những tin tức từ Cục dự trữ liên bang Mỹ.

Liên quan đến giá vàng

Giá Vàng tiếp tục giữ trên 1.500 USD/oz trong bối cảnh kỳ vọng cắt giảm lãi suất. Những hy vọng của giới đầu tư vàng về việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp FOMC tuần này đã giúp thị trường vàng chói sáng. Nhưng đà tăng có thể bị hạn chế do đàm phán thương mại Mỹ – Trung, động lực chính của vàng vào tháng 8 và đầu tháng 9 không còn căng thẳng như trong mấy tháng trước. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ tăng cao hơn cũng khiến cho tâm lý trú ẩn an toàn vào vàng giảm bớt.

Phân tích kỹ thuật

Cặp EURUSD

Về phân tích kỹ thuật, EURUSD đã có đà chốt lời mạnh mẽ khi đạt mức cao 1.1179. Sụt giảm xuống mức thấp nhất 1.1072, cặp tiền EURUSD đánh dấu một tuần giảm điểm mạnh mẽ sau 3 tuần tăng nóng trước đó.

Giá EURUSD có phản ứng nhẹ lại vùng Flipzone 1.1074, hiện đóng vai trò là vùng hỗ trợ. Nếu phá vỡ vùng này, giá EURUSD sẽ tiến sâu xuống vùng Demand Zone tại 1.10. Đây là vùng Demand được hình thành sau khi phá vỡ trendline giảm giá từ 1.1412 về 1.1109. Vùng này sẽ đóng vai trò quan trọng và quyết định xu hướng ngắn hạn sắp tới của cặp tiền EURUSD.

Chiến lược khuyến nghị hiện tại vẫn là canh mua tại vùng Demand 1.10. Tuy nhiên, chúng ta có thể quan sát những biến động tại vùng Flipzone trong thời gian tới. Nếu xuất hiện 1 lực từ chối rõ ràng ở vùng này, lệnh mua có thể được thực thi.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.103

Dừng lỗ 1.1098

Chốt lời 1.116- 1.121

Cặp GBPUSD

Cặp tiền GBPUSD cũng xuất hiện áp lực chốt lời sau 3 tuần tăng nóng liên tiếp. Đồng thời, đây cũng là đà chựng lại sau khi phá vỡ mạnh mẽ đường trendline giảm trên đồ thị tuần, nối từ đỉnh cao 1.4376 về 1.3380.

Trước khi phá vỡ đường trendline tuần, trên đồ thị ngày cũng đã xuất hiện một vùng Base khá tốt làm đòn bẩy cho đợt bức phá lên trên. Hiện tại vùng Base này được xem là Demand zone khá tốt hỗ trợ cho đà tăng của GBPUSD trong thời gian tới. Đây sẽ là vùng mua khuyến nghị. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần quan sát biến động giá quanh vùng Flipzone 1.2782. Nếu xuất hiện sự từ chối giá mạnh mẽ ở vùng này, lệnh mua theo xu hướng cũng được khuyến khích. Trong trường hợp vùng này bị phá vỡ, Demand Zone ở bên dưới là lựa chọn mua cuối cùng.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.264

Dừng lỗ 1.250

Chốt lời 1.295 – 1.317

Giá vàng

Vàng hiện đang biến động không xu hướng trong vùng Supply Demand 1474 và 1516.

Giá vàng đã tạo nên sự bứt phá lên trên đường trendline giảm ở đồ thị ngày nối từ 1557 về 1517. Tuy nhiên đã thất bại trong việc vượt qua 1519 để tạo đỉnh mới nhằm xác nhận đà tăng trong ngắn hạn. Hiện tại, vùng Supply Zone 1514-1535 cũng đóng vai trò là ngưỡng kháng cự mạnh cho đà tăng của giá vàng. Trường hợp phá vỡ vùng Supply, nhiều khả năng giá kim loại quý này sẽ hình thành chu kỳ tăng mới. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, bán dưới vùng Supply là chiến lược được khuyến nghị.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Bán 1520

Dừng lỗ 1536

Chốt lời 1480


Khuyến cáo: Đây chỉ là Ý tưởng giao dịch. Để phân tích chính xác hơn bạn nên kết hợp thêm các chỉ số khác mà bạn đã sử dụng thành thạo. Đặc biệt, luôn chú trọng phương pháp quản lý vốn để đề phòng mọi tình huống thị trường có thể xảy ra.

Tác giả: Nguyễn Chí Thanh

Liên quan

Đừng quên thích và chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.