Phân tích EURUSD, GBPUSD và Vàng tuần 14/10 đến 18/10/2019

Chien-luoc-giao-dich-hang-ngay-NTC-fx24-min

Các yếu tố cơ bản

Một số thành viên của Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB đang chống lại việc tổ chức này mua thêm trái phiếu, với quan điểm cho rằng những nỗ lực tăng thêm thanh khoản – thậm chí còn đang tốt- sẽ phản tác dụng. Nếu nỗ lực bơm tiền vào nền kinh tế chưa thể thực hiện, thì viễn cảnh về sự lạm phát và đồng Euro mất giá sẽ khó xảy ra. Thực tế trong tuần vừa qua, cặp EURUSD đã có đà tăng khá tốt.

Trong khi đó, đồng Bảng Anh có thể gặp những biến động khó lường trước cuộc họp của khối EU. Đây sẽ là đồng tiền có tính biến động cao nhất trong khối G10 (10 đồng tiền mạnh nhất) vào tuần này. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh EU từ ngày 17 đến 18 tháng 10 nhằm bảo đảm một thỏa thuận Brexit với các nhà hoạch định chính sách châu Âu trước khi thời hạn 31 tháng 10 chạm đích.

Tuần trước, Johnson đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Ailen Leo Varadkar với kết quả khá khả quan, điều này đã giúp thị trường hứng khởi khi những bế tắc trên con đường dẫn tới Brexit được tháo gỡ. Trong cuộc gặp với các đại sứ EU vào tối Chủ nhật, EU sẽ sẵn sàng chấp nhận kế hoạch của Johnson về việc vẫn để Bắc Ireland là một phần lãnh thổ hải quan của Anh nhưng sẽ áp dụng các thủ tục hải quan EU.

Như vậy có thể thấy EU có vẻ đang nhượng bộ để đưa tiến trình Brexit đúng kế hoạch. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho đồng EUR cũng như GBP trong thời gian sắp tới.

Phân tích kỹ thuật

Phân tích cặp EURUSD

Về phân tích kỹ thuật, cặp tiền EURUSD đã chính thức phá vỡ trendline giảm trên đồ thị ngày với mức giá đóng cửa tại 1.1035. Xu hướng kỹ thuật sắp tới cho cặp EURUSD sẽ là tăng giá. Tuy nhiên, sẽ cần một đợt phục hồi cho cặp tiền này trước khi vươn lên các vùng mục tiêu cao hơn. Vùng DemandZone từ 1.094 đến 1.097 dự kiến là vùng phục hồi trong tuần này cho EURUSD. Thực hiện các lệnh mua trong vùng này là chiến lược được khuyến nghị.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.097

Dừng lỗ 1.093

Chốt lời 1.107-1.114

Phân tích cặp GBPUSD

Cặp tiền GBPUSD đã có 2 ngày tăng liên tục với lực tăng rất mạnh, đạt đỉnh tạm thời tại 1.2706. Sau khi tạo đỉnh đồng thời chạm vùng band trên của channel tăng giá nối từ 1.1958 đến 1.2195 và 1.2582, giá GBPUSD có đợt phục hồi nhẹ. Đà phục hồi dự kiến sẽ nằm trong vùng Flipzone 1.240-1.248. Đây sẽ là vùng mua tốt để đón đà tăng sắp tới cho GBPUSD. Hoặc trong trường hợp giá chạm đường band dưới của channel tăng, thực thi lệnh mua trong vùng này cũng là một chiến lược cần xem xét.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Mua 1.241

Dừng lỗ 1.236

Chốt lời 1.274

Các yếu tố cơ bản tác động đến giá vàng tuần này

Cuối tuần vừa qua, cuộc họp của Tổng thống Trump với phía Trung Quốc đã đạt được các thỏa thuận thương mại đáng kể ở giai đoạn 1 về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản lớn. Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đã tiến tới rất gần việc chấm dứt cuộc chiến thương mại và cho hay sẽ cần  5 tuần nữa để đưa ra thỏa thuận bằng văn bản.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng thúc đẩy một thỏa thuận tiền tệ góp phần trì hoãn tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10 tới. Đồng thời, phía Trung Quốc cũng thông báo sẽ hủy áp thuế hai mặt hàng đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ.

Sau những thông tin khả quan trên, tâm lý ưa thích rủi sẽ tăng lên, nguồn tiền trong thời gian sắp tới nhiều khả năng sẽ đổ về thị trường chứng khoán và các tài sản rủi ro. Vàng và Bạc vốn là kênh trú ẩn an toàn khi có khủng hoảng, dự kiến sẽ tiếp tục đà giảm trong thời gian sắp tới.

Nhu cầu đầu tư vàng bạc rất mạnh vào những tháng trước thu hút một lượng tiền lớn đổ vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn gần mức cao kỷ lục, do đó động lực mua thêm kim loại quý để đa dạng hóa danh mục đầu tư vẫn chưa nhiều. Vì vậy, nhu cầu vàng gần đây rất mong manh.

Phân tích kỹ thuật vàng tuần này

Về phân tích kỹ thuật, sau khi phá vỡ trendline tăng giá trên đồ thị ngày, vàng đã tuần tự tạo đỉnh mới và đáy mới thấp hơn đỉnh cũ và đáy cũ. Như vậy, có thể xác nhận đà giảm của vàng sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và trung hạn, một khi trendline giảm nối từ 1557 về 1517 vẫn còn trụ vững. Hiện tại rào cản lớn nhất chống lại việc sụt giảm của giá vàng là vùng Demand 1456-1474. Thực tế, sau khi tiếp cận vùng này, giá vàng đã bị đẩy bật lên vùng Suppy bên trên ở 1518. Như vậy có thể xác định xu hướng của vàng trong tuần này sẽ là giảm. Chúng ta cần các đợt phục hồi lên cao để canh bán xuống. Ngưỡng cản cuối cùng cho đà giảm nằm trong vùng 1515-1534. Trong trường hợp giá giảm phá vùng 1456, lực giảm sẽ tiếp tục tăng lên, dự kiến mục tiêu sẽ rơi về vùng 1400.

CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO

Bán 1500

Dừng lỗ 1510

Chốt lời 1475


Khuyến cáo: Đây chỉ là Ý tưởng giao dịch forex. Để phân tích chính xác hơn bạn nên kết hợp thêm các chỉ số khác mà bạn đã sử dụng thành thạo. Đặc biệt, luôn chú trọng phương pháp quản lý vốn để đề phòng mọi tình huống thị trường có thể xảy ra.

Tác giả: Nguyễn Chí Thanh

Đừng quên thích và chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.