Pelosi cho Nhà Trắng 48 giờ để đạt được thỏa thuận gói kích thích trước cuộc bầu cử

Các điểm chính:

– Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã kêu gọi chính quyền Trump hòa giải các tranh chấp còn tồn tại về gói kích thích trong đại dịch coronavirus trong vòng 48 giờ khi các nhà lập pháp cố gắng thông qua dự luật trước cuộc bầu cử năm 2020.
– Pelosi đặt thời hạn 48 giờ cho các cuộc đàm phán sau khi nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào tối thứ Bảy trong hơn một giờ.
– “Con số 48 giờ chỉ liên quan đến việc chúng tôi có muốn hoàn thành trước cuộc bầu cử hay không,” Pelosi nói.
– Chủ tịch Hạ viện cáo buộc Nhà Trắng không có các biện pháp cứng rắng trong việc kiểm tra và truy vết virus.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã kêu gọi chính quyền Trump hòa giải các tranh chấp còn tồn tại về gói kích thích kinh tế trong vòng 48 giờ khi các nhà lập pháp cố gắng thông qua dự luật trước cuộc bầu cử năm 2020.

Pelosi đặt thời hạn 48 giờ cho các cuộc đàm phán sau khi nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vào tối thứ Bảy trong hơn một giờ. Họ đã đồng ý nói chuyện lại vào thứ Hai.

Trong một cuộc phỏng vấn trên ABC News vào Chủ nhật, Pelosi cho biết thời hạn chót liên quan đến khả năng của các nhà lập pháp để hoàn thành một thỏa thuận trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, chỉ còn hơn hai tuần nữa. Diễn giả cho biết bà lạc quan về các cuộc đàm phán nhưng kết quả cuối cùng phụ thuộc vào Nhà Trắng.

“Số 48 chỉ liên quan đến việc chúng tôi có muốn hoàn thành trước cuộc bầu cử hay không,” Pelosi nói. “Chúng tôi đang nói với họ, chúng tôi phải đóng băng một số kế hoạch – chúng tôi có tiếp tục với nó hay không và biện pháp là gì? Tôi lạc quan, bởi vì một lần nữa chúng tôi đã bàn bạc với nhau về tất cả những điều này. “

Các cuộc đàm phán về gói kích thích đã kéo dài nhiều tháng ngay cả khi virus coronavirus lây lan khắp nước Mỹ và hàng triệu người Mỹ vẫn thất nghiệp.

Pelosi, trong một lá thư gửi cho các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện vào Chủ nhật, cho biết Mnuchin đã yêu cầu bà được chờ đợi để kiểm tra coronavirus vào cuối tuần qua, một điểm tranh cãi lâu nay trong các cuộc đàm phán. Bà nói rằng có một số “tin tức đáng khích lệ”, mặc dù “vẫn còn nhiều việc” về vấn đề này.

Tuần trước Mnuchin cho biết Nhà Trắng sẽ không để xảy ra sự khác biệt về mục tiêu trong cuộc đàm phán khiến cho gói kích thích bị trật đường ray. Tuy nhiên, Pelosi đã cáo buộc Nhà Trắng hôm Chủ nhật rằng đã thiếu cứng rắn trong việc kiểm tra và truy tìm virus khiến cho nguồn tài chính tài trợ sẽ tạo ra một gánh nặng cho chính quyền.

“Đặc biệt đáng thất vọng là việc loại bỏ các biện pháp để giải quyết tác động không cân xứng và chết người của vi rút đối với các cộng đồng da màu” ,”Nhà Trắng không đánh giá cao sự cần thiết phải hướng các nguồn lực để truy tìm virus”.

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức cuộc điều tra của CNBC về những bình luận của Pelosi.

Các đảng viên Đảng Dân chủ, những người đã thông qua dự luật cứu trợ 2,2 nghìn tỷ đô la tại Hạ viện, đã bác bỏ đề xuất 1,8 nghìn tỷ đô la mới nhất của chính quyền Trump là không đủ. Hai bên cũng bất đồng về các vấn đề chính sách lớn khác bao gồm tài trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương và bảo vệ trách nhiệm pháp lý đối với các doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch.

Ngay cả khi Pelosi và Mnuchin có thể đạt được thỏa thuận lưỡng đảng, nhiều đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đã phản đối việc chi gần 2 nghìn tỷ USD cho một gói.

Thượng viện sẽ bỏ phiếu về dự luật kích thích giới hạn 500 tỷ đô la vào thứ Tư, bao gồm tài trợ cho các trường học, trợ cấp thất nghiệp mở rộng và vòng thứ hai của Chương trình Bảo vệ Tiền lương.

Nhưng các đảng viên Dân chủ đã chặn kế hoạch trị giá 500 tỷ đô la của đảng Cộng hòa tại Thượng viện vào tháng trước và có khả năng sẽ bác bỏ đề xuất mới nhất vì không đủ.


Nguồn CNBC

Chí Thanh lượt dịch

Đừng quên thích và chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Facebook0