Nhật Bản vẫn giữ lãi suất cực thấp, bất chấp cuộc đua thắt chặt toàn cầu

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã giữ lãi suất cực thấp vào thứ Năm và cam kết giữ lãi suất ở đó để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nhật đi ngược lại làn sóng thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu bởi các ngân hàng trung ương đang cố gắng kiềm chế lạm phát tăng vọt.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng trong tương lai gần vì sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản vẫn còn mong manh và tăng trưởng tiền lương không đủ để bù cho lạm phát tăng gần đây.

“Hoàn toàn không có gì thay đổi đối với lập trường của chúng tôi về việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời điểm hiện tại. Chúng tôi sẽ không tăng lãi suất trong một thời gian”, Kuroda nói trong một cuộc họp báo.

Quyết định của BOJ được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp lên 75 điểm cơ bản vào rạng sáng nay và báo hiệu nhiều đợt tăng nữa với quyết tâm không bỏ cuộc trong cuộc chiến chống lạm phát.

Phân kỳ chính sách

Sự phân kỳ chính sách đã đẩy đồng yên xuống mức thấp nhất trong 24 năm, làm nổi bật tình thế tiến thoái lưỡng nan mà Tokyo phải đối mặt trong việc cố gắng hỗ trợ nền kinh tế đang chao đảo với tỷ giá cực thấp mà không đẩy nhanh sự sụt giảm không mong muốn của đồng yên dẫn đến làm tăng chi phí hàng nhập khẩu.

Ngay sau quyết định này,  Nhật Bản cho biết các nhà chức trách sẽ không chấp nhận sự dao động quá mức của đồng yên, một cảnh báo được đưa ra một tuần sau khi các quan chức đưa ra dấu hiệu chắc chắn nhất rằng họ sẽ can thiệp vào thị trường nếu cần.

Như dự đoán rộng rãi, BOJ giữ nguyên lãi suất -0,1% đối với lãi suất ngắn hạn và 0% đối với lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm.


Chí Thanh

Theo Reuters