Ngay cả Buffett cũng không hoàn hảo PDF – Ebook

Ngay-ca-Buffett-cung-khong-hoan-hao-pdf

Ngay-ca-Buffett-cung-khong-hoan-hao-pdf[EBOOK] Ngay cả Buffett cũng không hoàn hảo PDF

Ngay cả Buffett cũng không hoàn hảo chứa đựng những bài học giá trị từ nhà đầu tư thông minh nhất thế giới.

Xuất bản: 2015

Lĩnh vực: Kinh Tế

Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Trẻ.

Tác giả: Vahan Janjigian

  • Giám đốc Đầu tư của Greenwich Wealth Management LLC.
  • Cựu Biên tập viên của bản tin đầu tư Báo cáo Chứng khoán Money Masters.
  • Cựu chuyên gia của tạp chí Forbes, và cựu Biên tập viên của chuyên mục Forbes Special Situation Survey.

DOWNLOAD PDF


Bất chấp hàm ý vốn có trong tiêu đề, “Ngay cả Buffett cũng không hoàn hảo” không phải là lời chỉ trích cách tiếp cận đầu tư của Warren Buffett. Đúng hơn, đó là một đánh giá công bằng.

Có rất nhiều lời khen ngợi dành cho Warren Buffett. Rốt cuộc, ai có thể tìm được lỗi trong phong cách đầu tư của một người đàn ông đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ này? Tuy nhiên, tác giả cũng không né tránh việc chỉ ra những sai lầm của Buffett.

Đôi nét về tác giả:

Vahan Janjigian lớn lên tại Wynnewood, Pennsylvania. Ông theo học tại trường trung học Lower Merion. Vahan có bằng của Đại học Villanova và Công nghệ Virginia. Ông đã có nhiều năm giảng dạy về tài chính doanh nghiệp và đầu tư tại nhiều trường đại học khác nhau. Ông gia nhập Forbes vào năm 1997 với tư cách là biên tập viên của Khảo sát Tình hình Đặc biệt của Forbes. Trong khi vẫn đảm nhận vai trò đó, Vahan cũng là Giám đốc đầu tư tại Greenwich Wealth Management LLC, nơi anh quản lý danh mục đầu tư cho khách hàng của mình. Cuốn sách Ngay cả Buffett cũng không hoàn hảo được Vahan xuất bản năm 2015 sau rất nhiều năm quan sát và nghiên cứu chiến lược đầu tư của Buffett.

Một vài luận điểm chính trong sách Ngay cả Buffett cũng không hoàn hảo:

Về sự đa dạng hóa:

Buffett thường có mâu thuẫn với các học giả về sự đa dạng hóa. Những người cực đoan tin rằng bạn nên sở hữu tất cả các cổ phiếu trên thị trường để được đa dạng hóa một cách thích hợp. Buffett đã rất nhiều lần khinh miệt ý tưởng đa dạng hóa quá nhiều. Đồng thời, ông cũng nói rằng các nhà đầu tư không chuyên nên đầu tư vào các quỹ chỉ số đa dạng hóa tốt. Có hai điều mâu thuẫn ở đây:

  • Thứ nhất, Buffett muốn một nhà đầu tư bình thường làm theo những gì ông ấy nói chứ không phải những gì ông ấy làm.
  • Thứ hai, danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway đã phát triển đa dạng hơn với các công ty được quản lý.

Tác giả tiếp tục giải quyết mâu thuẫn này bằng cách đưa ra một cái nhìn có giá trị. Mức độ đa dạng hóa của danh mục đầu tư thể hiện kỹ năng chọn cổ phiếu của bạn. Nếu bạn có kỹ năng cao, hãy nghiêng về một danh mục đầu tư tập trung. Điều này sẽ rủi ro hơn nhưng sẽ mang lại phần thưởng cao hơn. Nhưng nếu bạn không phải là một người chọn cổ phiếu giỏi, hãy kiên trì với một danh mục đầu tư đa dạng. Đừng lúc nào cũng bắt chước Buffett, bởi ngay cả Buffett cũng không hoàn hảo.

Trích dẫn các nghiên cứu:

Tác giả trích dẫn các nghiên cứu của Eugene Fama và Kenneth French để chỉ ra rằng các cổ phiếu có giá trị vượt trội so với các cổ phiếu tăng trưởng và các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đánh bại các cổ phiếu vốn hóa lớn trong dài hạn.

Buffett phải đầu tư vào các khoản vốn hóa lớn vì danh mục đầu tư của ông là một con cá voi nên sẽ không thèm ăn những loài phù du. Nhưng nhà đầu tư thông thường có thể tăng lợi nhuận danh mục đầu tư của mình bằng cách phân bổ đáng kể cho các vốn hóa nhỏ, với điều kiện là anh ta có khẩu vị rủi ro cần thiết và thời gian đầu tư dài hạn. Tác giả cho biết thêm rằng nếu bạn không có kỹ năng thực hiện phân tích DCF, tốt hơn hết bạn nên đầu tư vào các cổ phiếu đang giao dịch ở mức định giá thấp. Ví dụ, so với mức định giá trung bình dài hạn của một chỉ số thị trường rộng.

Tiếp theo, tác giả tập trung vào sự miễn cưỡng của Buffett khi bán một cổ phiếu ngay cả khi nó bị định giá quá cao.

Theo tác giả, Buffett với nguồn lực khổng lồ của mình, đủ khả năng chịu lỗ. Với việc nắm giữ cổ phần lớn trong các công ty, ông ấy thậm chí có thể ảnh hưởng đến các quyết định của ban quản lý và đóng góp một phần vào sự thay đổi của họ. Các nhà đầu tư bình thường không có cách cư xử sang trọng như một chủ doanh nghiệp. Ông nên ghi nhận lợi nhuận khi một cổ phiếu được định giá quá cao và cắt lỗ nếu nó hoạt động kém hiệu quả.

Có rất nhiều điều mà các nhà đầu tư có thể học hỏi từ phân tích của tác giả. Cho những người theo thuyết Buffett hoặc không. Một thông điệp quan trọng khác mà “Ngay cả Buffett cũng không hoàn hảo” truyền tải nhiều chiến lược phù hợp với Buffett có thể không hiệu quả với bạn. Vì vậy việc bắt chước một cách mù quáng sẽ là vô ích.


Tìm hiểu thêm

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial