Lạm phát Đức lại tiếp tục tăng vọt khi bang NRW báo cáo giá tăng mạnh

Lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất của Khu vực đồng tiền chung châu Âu một lần nữa vượt quá kỳ vọng vào tháng 9 sau khi bang lớn nhất báo cáo giá cả tăng mạnh trong tháng.

North Rhine-Westphalia, bang lớn nhất của Đức tính theo dân số và GDP, cho biết giá tiêu dùng đã tăng 1,8% chỉ trong tháng, đẩy tỷ lệ lạm phát hàng năm lên tới 10,1%.

Đây là bang đầu tiên trong số ít các bang báo cáo số liệu lạm phát sơ bộ vào đầu ngày thứ Năm. Sau đó, Cơ quan Thống kê Liên bang Destatis sẽ công bố một con số sơ bộ cho Đức vào khoảng 08:00 ET (12:00 GMT). Các nhà phân tích kỳ vọng tỷ lệ hàng năm là 9,4% theo phương pháp quốc gia của Đức và 10,0% theo phương pháp hài hòa của EU. Các số của NRW được soạn theo số quốc gia.

Những con số này có khả năng làm tăng áp lực lên Ngân hàng Trung ương châu Âu trong việc tiếp tục tăng lãi suất nhanh hơn và xa hơn mức mong muốn.

Tình hình cụ thể

Sự gia tăng phần lớn là do chi phí vận tải tăng, khi Berlin kết thúc chương trình gọi là vé 9 Euro nhằm cung cấp một giải pháp thay thế rẻ hơn cho phương tiện giao thông bằng ô tô trong khi giá xăng và dầu diesel tăng vọt vào đầu năm nay. Nhìn chung, chi phí vận tải tăng 9,6% trong tháng, do giá nhiên liệu cũng tiếp tục đi lên: giá dầu diesel bán lẻ tăng 6,8% trong khi giá xăng tăng 14%.

Giá năng lượng gia dụng cũng tiếp tục là một nguyên nhân chính gây đau đầu, giá điện tăng 6,0% và giá khí đốt 2,7% do các đợt tăng giá bán buôn trước đó đã được chuyển đến tay người tiêu dùng.

Giá thực phẩm cũng tăng mạnh, tăng 1,9% và quần áo, nơi có sự xuất hiện của các bộ sưu tập theo mùa mới đã đẩy giá lên 5,2%.


Chí Thanh

Theo Investinng

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial