IMF cảnh báo về ‘sự điều chỉnh mạnh mẽ’ trên thị trường tài chính bất chấp sự phục hồi ‘đáng kể’ trong năm nay

Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo rằng thị trường chứng khoán có thể sụt giảm trong những tháng tới nếu cuộc khủng hoảng coronavirus kéo dài và sự phục hồi kinh tế mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Thị trường chứng khoán đã thoát khỏi mức thấp nhất trong tháng 9 và nói chung là cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số S&P 500 tăng khoảng 8% kể từ đầu năm 2020 và Chỉ số Nasdaq công nghệ cao cao hơn 30% trong cùng thời kỳ. Động lực tích cực này của chứng khoán trái ngược với cú sốc kinh tế nghiêm trọng do đại dịch coronavirus gây ra.

“Một sự mất kết nối vẫn tồn tại giữa các thị trường tài chính – nơi trường chứng khoán tăng – nhưng hoạt động kinh tế lại yếu kém và triển vọng không chắc chắn,” Tobias Adrian, Giám đốc bộ phận thị trường vốn và tiền tệ của IMF , đã viết trong một bài đăng trên blog.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nếu sự phục hồi kinh tế bị trì hoãn, “sự lạc quan của nhà đầu tư có thể suy giảm.”

“Chừng nào các nhà đầu tư tin rằng thị trường sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ, thì định giá tài sản có thể tiếp tục tăng trong một thời gian. Tuy nhiên, và đặc biệt là nếu sự phục hồi kinh tế bị trì hoãn, sẽ có nguy cơ giá các tài sản điều chỉnh giảm mạnh ”Adrian viết.

Ông không phải là người duy nhất theo dõi sự mất kết nối đang khá rõ ràng giữa thị trường và nền kinh tế.

Nhà phân tích tài chính Gary Shilling, người có thành tích dự đoán suy thoái, đã cảnh báo một sự sụt giảm theo kiểu những năm 1930 đối với chứng khoán, vì sự phục hồi có vẻ lâu hơn và khó khăn hơn nhiều nhà đầu tư dự đoán ban đầu. Trong khi đó, Bespoke Investment Group cũng cảnh báo về “một dấu hiệu cổ điển của thị trường bị kéo căng quá mức”.


Nguồn CNBC / GoogleNews

Chí Thanh tổng hợp

 

Đừng quên thích và chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Facebook0