Hỗ trợ và kháng cự là gì? Có những loại nào?

Cach-dat-stop-loss-can-cu-vao-ho-tro-va-khang-cu

Các mức hỗ trợ và kháng cự (HT&KC) là nhân tố then chốt trong phân tích kỹ thuật. Chúng chỉ ra cái nhìn trực quan nhất, từ đó có thể đưa ra chiến lược đặt lệnh và thiết lập các mức stop loss và take profit.

Hỗ trợ và kháng cự là gì?

Hỗ trợ là ngưỡng mà tại đó giá có xu hướng bật nảy lên khi nó xuống đến mức đó. Kháng cự là ngưỡng mà tại đó giá có xu hướng bị bật xuống khi nó tăng tới đó. Tuy nhiên các mức hỗ trợ và kháng cự thường không phải chỉ là các đường nằm ngang. Trong nhiều trường hợp nó là các đường xiên theo xu hướng.

Trên thực tế, các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự thường là một vùng chứ không phải là một đường, gọi là “vùng hỗ trợ” hay “vùng kháng cự” Vì vậy bạn đừng quá tuyệt đối hóa các ngưỡng này bằng một con số chính xác.

Đặc điểm chung của việc hình thành các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự

  • Các mức hỗ trợ và kháng cự được hình thành là do yếu tố tâm lý của các nhà đầu tư. Xuất phát từ quan hệ cung – cầu trên thị trường, tại thời điểm đó, bên mua kỳ vọng giá sẽ còn tăng, trong khi bên bán tin rằng giá sẽ giảm. Tại nơi đó, sức mạnh của bên bán ngang bằng với bên mua.
  • Khi một ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự được thử thách nhiều lần, tức là giá chạm vào đó nhiều lần rồi bị bật trở lại thì nó càng được củng cố vững chắc hơn.
  • Sự phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự lại thường xuất phát từ các yếu tố cơ bản chẳng hạn như một chính sách mới trong kinh tế vĩ mô, hay việc thay đổi ban lãnh đạo, hay các báo cáo tài chính…
  • Khi một mức hỗ trợ bị phá vỡ thì sau đó nó sẽ trở thành một ngưỡng kháng cự của mức giá tiếp theo. Ngược lại, khi một mức kháng cự bị phá vỡ thì nó sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ của mức giá tiếp theo.

Các loại hỗ trợ và kháng cự bạn cần biết

Hỗ trợ và kháng cự theo xu hướng

Trong mô hình này thì thường xuyên xuất hiện các điểm mà tại đó, mức hỗ trợ cũ trở thành mức kháng cự mới và ngược lại, mức kháng cự cũ lại trở thành mức hỗ trợ mới. Mô hình này tạo thành các đỉnh và đáy liên tiếp, mà tại đó chúng ta có thể vẽ hai đường thẳng song song để tạo thành các đường kênh xu hướng (như hình dưới). Trong một thị trường có xu hướng đi xuống thì các đỉnh phục hồi tạm thời là các điểm bán tiềm năng. Ngược lại, trong một thị trường có xu hướng đi lên thì các đáy phục hồi tạm thời là các điểm mua tiềm năng.

Ho-tro-va-khang-cu-theo-xu-huong

Hoặc bạn có thể kẻ một đường thẳng đi qua các đỉnh và đáy để nhìn cho rõ:

Ho-tro-va-khang-cu-theo-xu-huong-xuong

Mo-hinh-Ho-tro-va-khang-cu-theo-xu-huong

Trong một xu hướng xuống, bạn chỉ nên bán chứ không  nên mua. Mỗi khi giá chạm đường kênh phía trên sẽ là cơ hội để bán xuống. Ngược lại với xu hướng tăng, bạn chỉ nên mua vào chứ không nên bán. Mỗi khi giá chạm đường kênh phía dưới sẽ là cơ hội để bạn mua vào.


Banner-san-fxtm-min

ForexTime (FXTM) – Sàn ngoại hối uy tín hàng đầu thế giới bạn nên trải nghiệm. Spreads thấp, nạp rút nhanh chóng thuận tiện, hỗ trợ tối đa

Website

Open Account


Hỗ trợ và kháng cự theo đường trung bình động

Nếu bạn để ý sẽ thấy, đôi khi, trong một thị trường giá đi xuống thì các đỉnh bị kháng cự bởi một đường trung bình động, còn trong một thị trường giá đi lên thì các đáy được hỗ trợ bởi một đường trung bình động.

Về bản chất thì đường trung bình động MA thường được dùng để xác định xu hướng, vì vậy cũng có thể coi đây là hỗ trợ và kháng cự theo xu hướng. Tuy nhiên các mức hỗ trợ và kháng cự không dựa trên các đường xu hướng được kẻ thẳng tắp như trên, mà dựa vào sự biến động của đường trung bình.

Phần này, bạn nên tham khảo thêm bài: Tuyệt chiêu cách sử dụng các đường MA.

Ho-tro-va-khang-cu-theo-duong-trung-binh

HT&KC theo mức phục hồi Fibonacy

 Như chúng ta đã biết, các mức phần trăm phục hồi của Fibonacci là 23.6%, 38.2%, 50%, 61.8% và 100%. Lợi dụng đặc điểm huyền bí tự nhiên của các con số Fibonacci ở trên chúng ta cũng có các mức hỗ trợ và kháng cự tương ứng, nhưng thông thường thì mức phục hồi 50% là phổ biến nhất.

Theo-muc-phuc-hoi-Fibo

Theo vùng giao dịch (trading range)

Ở loại này giá sẽ hình thành các đỉnh sau bằng đỉnh trước, đáy sau bằng đáy trước. Việc của bạn là kẻ hai đường nằm ngang song song với nhau, một đường đi qua các đỉnh, đường còn lại đi qua các đáy. Mỗi khi giá chạm đến đường hỗ trợ thì bạn có thể mua, ngược lại khi giá chạm đến đường kháng cự thì bạn có thể bán. Bạn có thể lặp lại điều này nhiều lần cho đến khi giá vượt ra khỏi trading range.

HTKC-theo-vung-giao-dich

Hỗ trợ và kháng cự theo khoảng trống (gap)

Ho-tro-va-khang-cu-theo-gap

Như hình trên bạn có thể thấy, sau khi tạo Gap do tin mạnh thì giá có khả năng phục hồi một chút. Nó thường phục hồi đến giữa khoảng trống rồi tiếp tục lao xuống theo xu hướng.

Hỗ trợ và kháng cự tại các mức giá tròn

Mức giá tròn là các mức giá nằm ở những con số tròn hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn…

Ví dụ tỷ giá cặp EURUSD là 1.2000 hoặc 1.3000 hoặc 1.1500….. đó là những mức tỷ giá tròn. Khi gặp các ngưỡng này, do ảnh hưởng của yếu tố tâm lý, giá có xu hướng bị bật lại.

Hỗ trợ và kháng cự theo khung thời gian lớn nhỏ kết hợp

Có lẽ đây là loại HT&KC quan trọng nhất. Đó là các mức mà chúng ta có thể nhận thấy khi sử dụng một khung thời gian lớn, thường là khung Daily, Weekly. Ở các khung thời gian này cho chúng ta cái nhìn toàn cảnh hơn về thị trường, những đỉnh và đáy xa hơn, những tín hiệu xa hơn và vẽ một đường thẳng nằm ngang đi qua các đỉnh và đáy đó. Các điểm đường ngang đi qua không nhất thiết phải quá chính xác, chỉ cần tương đối thôi là đủ.

Ho-tro-va-khang-cu-theo-tuan

Đồ thị trong hình sử dụng khung thời gian Weekly, tiếp theo chúng ta thu hẹp khung thời gian xuống một mức để nhìn chi tiết hơn, ở đây là khung Daily. Trong phương pháp của tôi thì khung Daily mới là khung chính để tôi nhìn vào đó và thiết lập các kế hoạch giao dịch. Nó rất quan trọng khi mà chúng ta không chỉ hiểu được bức tranh toàn cảnh rộng lớn hơn mà còn xác định được những mức ngắn hạn hơn theo đồ thị ngày. Ở  khung thời gian ngắn hơn này chúng ta vừa có thể nhìn thấy các mức hỗ trợ và kháng cự của khung thời gian cao hơn, đồng thời cũng nhìn thấy các mức ở khung nhỏ hơn, điều này cho chúng ta nhiều thông tin hơn để phân tích.

Ho-tro-va-khang-cu-theo-ngay


Tác giả: Phạm Khương

Đừng quên thíchchia sẻ bài viết này bạn nhé!

Liên quan: