Giá dầu tăng do lo ngại về nguồn cung sau khi giảm xuống mức thấp nhất gần 6 tháng

Giá dầu tăng vào thứ Năm do lo ngại về nguồn cung. Dầu phục hồi từ mức thấp nhất trong nhiều tháng. Vàng đen đã giảm mạnh trong phiên trước. Sau khi dữ liệu của Mỹ cho thấy nhu cầu nhiên liệu yếu.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 10 cent, tương đương 0,1%, lên 96,88 USD/thùng lúc 13h53.  Trong khi giá dầu thô Tây Texas (WTI) kỳ hạn tăng 21 cent, tăng 0,2%, ở mức 90,87 USD.

Cả loại dầu chuẩn này đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 trong phiên trước đó. Sau khi dữ liệu của Mỹ cho thấy kho dự trữ xăng dầu bất ngờ tăng mạnh. Và khi OPEC + đồng ý nâng mục tiêu sản lượng dầu lên 100.000 thùng/ngày (bpd). Mức tăng bằng khoảng 0,1% của nhu cầu dầu toàn cầu.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC +. Trước đây OPEC+ đã tăng sản lượng nhưng khá khó khăn để đạt được mục tiêu. Do hầu hết các thành viên đã cạn kiệt tiềm năng sản lượng của họ.

Chuyên gia nhận định

“OPEC + đã đồng ý tăng sản lượng thêm 100.000 thùng/ngày trong tháng 9. Thấp hơn nhiều so với sản lượng của các tháng trước. Thị trường năng lượng toàn cầu vẫn đối mặt với tình trạng thiếu cung”. Leon Li, nhà phân tích tại CMC Markets cho biết.

Ông nói thêm rằng giá dầu WTI “có khả năng dao động” trong khoảng 90 – 100 USD/thùng.

Trong khi Hoa Kỳ yêu cầu tổ chức này tăng sản lượng, nhưng công suất bổ sung là có hạn. Và Ả Rập Xê Út có thể miễn cưỡng tăng cường sản xuất để bù vào lượng dầu của Nga. Nước bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt đối với cuộc xung đột tại Ukraine.

Trước cuộc họp, OPEC + đã cắt giảm dự báo thặng dư thị trường dầu. Giảm trong năm nay 200.000 thùng/ngày (bpd) xuống 800.000 thùng/ngày, ba đại biểu nói với Reuters.

“Có vẻ như OPEC + đang từ chối lời kêu gọi tăng sản lượng vì triển vọng nhu cầu dầu thô tiếp tục giảm. Thế giới đang chiến đấu với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra và sẽ không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào từ OPEC +”, Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA , cho biết trong một ghi chú.

“Thị trường dầu mỏ sẽ tiếp tục thắt chặt trong ngắn hạn và điều đó có nghĩa là chúng ta vẫn nên hạn chế kỳ vọng giá sẽ giảm. Giá dầu thô sẽ tìm thấy hỗ trợ mạnh quanh mức 90 USD và cuối cùng sẽ phục hồi về mức 100 USD thùng ngay cả khi suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng.”

Triển vọng về nhu cầu vẫn còn mờ mịt

Triển vọng nhu cầu dầu vẫn bị che phủ bởi lo ngại gia tăng về sự suy giảm kinh tế ở Hoa Kỳ và châu Âu. Tình trạng nợ nần ở các nền kinh tế thị trường mới nổi và chính sách không COVID-19 nghiêm ngặt ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết tồn kho dầu thô cũng tăng bất ngờ trong tuần trước do xuất khẩu giảm và các nhà máy lọc dầu giảm hoạt động. Trong khi dự trữ xăng cũng tăng đột biến do nhu cầu chậm lại, Cơ quan này thông báo.


Chí Thanh

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.