Fed nâng lãi suất 0.75% lần thứ 3 liên tiếp

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất 0,75% lần thứ ba liên tiếp vào thứ Tư và không có dấu hiệu hạ nhiệt trong cuộc chiến lạm phát.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã tăng lãi suất lên phạm vi 3% đến 3,25% từ 2,25% lên 2,5% trước đó.

Sau đợt tăng lãi suất gần đây nhất, Fed hiện đã nâng lãi suất chuẩn lên 300 điểm cơ bản, tương đương 3% chỉ trong sáu thán. Khi ngân hàng trung ương đẩy nhanh chính sách thắt chặt với mục đích làm chậm tăng trưởng đủ để tạo ra sự hạ nhiệt đáng kể trong lạm phát.

Fed giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn

Fed hiện dự kiến lãi suất chuẩn sẽ tăng lên 4,4% vào cuối năm 2022, cao hơn mức dự báo 3,4% vào tháng 6. Mở đường cho việc tiếp tục tăng lãi suất trong hai cuộc họp còn lại của Fed trong năm và vào năm 2023.

Ngân hàng trung ương trước đây đã phát tín hiệu rằng lãi suất sẽ đạt đỉnh khoảng 3,8% vào năm 2023, và có thể sẽ cắt giảm vào năm 2024. Nhưng hiện tại ngân hàng trung ương đang chuẩn bị giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Tỷ lệ hiện dự kiến ​​sẽ đạt 4,6% vào năm 2023. Năm 2024, các thành viên Fed bỏ phiếu dự báo lãi suất giảm xuống 3,9%, mặc dù vẫn cao hơn dự báo trước đó là 3,4%.

Lập trường diều hâu của Fed khiến nhiều người tin rằng khả năng hạ cánh khó khăn hoặc suy thoái sẽ không đủ để ngăn ngân hàng trung ương tiếp tục thắt chặt.

Powell nói: “Chúng tôi luôn hiểu rằng khôi phục sự ổn định lạm phát trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng tương đối khiêm tốn sẽ rất khó khăn”. “Tuy nhiên, chúng tôi cam kết đưa lạm phát trở lại 2%.”

Các chỉ số kinh tế

Các bản tóm tắt từ các dự báo kinh tế của Fed dường như ủng hộ lập trường của Powell khi lạm phát được điều chỉnh cao hơn và tăng trưởng thấp hơn.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, được dự báo sẽ tăng lên 4,5% vào năm 2022. Tăng so với dự báo trước đó là 4,3%. Trong năm 2023, lạm phát được ước tính sẽ giảm xuống 3,1%, so với dự báo trước đó là 2,7%, trong khi kỳ vọng lạm phát vào năm 2024 không đổi ở mức 2,3%.

“Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá thực phẩm và năng lượng cao hơn, và áp lực giá lớn hơn”, Fed cho biết trong một tuyên bố.

Các thành viên Fed ước tính nền kinh tế sẽ tăng trưởng 0,2% vào năm 2022, giảm mạnh so với dự báo trước đó là 1,7%. Dự báo tăng trưởng cũng được điều chỉnh thấp hơn cho năm 2023 và 2024 xuống lần lượt là 1,2% và 1,7% từ 1,7% và 1,9%.

Tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng

Fed tin rằng việc thắt chặt tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng khiến tiền lương bị hạn chế.

Ngân hàng trung ương hiện cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,8% vào cuối năm. Tăng nhẹ so với dự báo trước đó là 3,7%. Nhưng cung và cầu lao động có thể sẽ được phục hồi trong những năm tiếp theo. Với tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​đạt 4,4% vào năm 2023 và không thay đổi vào năm sau, theo dự báo của Fed. Con số này cao hơn mức dự báo tháng 6 trước đó lần lượt là 3,9% và 4,1% vào năm 2023 và 2024.

Nhận định của chuyên gia

Đối với một số người, tốc độ thắt chặt đã làm tăng nguy cơ Fed làm chậm tăng trưởng quá mức, đẩy nền kinh tế vào một cuộc suy thoái sâu.

“Rõ ràng rủi ro được xếp chồng lên nhau, theo hướng làm trầm trọng thêm. Đó là rủi ro lớn hơn cho đến thời điểm hiện tại, và rủi ro tăng lên khi lãi suất tăng trong môi trường tăng trưởng chậm lại này”. Will Rhind, người sáng lập và Giám đốc điều hành, GraniteShares nói với Investor.com trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Tuy nhiên, mối đe dọa về một cuộc suy thoái sắp xảy ra vẫn khó xảy ra, Rhind nói, vì nền kinh tế “vẫn ở trong tình trạng tốt, tỷ lệ thất nghiệp thấp và người tiêu dùng vẫn đang tiêu tiền”.


Chí Thanh

Theo Reuters

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial