ERC-721 là gì? Tại sao nó lại cần thiết?

ERC-721-la-gi

Tiếp theo sau sự ra đời của ERC-20 về các tiêu chuẩn liên quan đến việc phát hành và quản lý các loại tiền mã hóa trên mạng Blockchain của Ethereum. Đến năm 2018, người ta lại đưa ra một tiêu chuẩn khác là ERC-721 để áp dụng cho các sản phẩm mang tính Non-Fungible Tokens. Vậy ERC-721 là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn này nhé.

ERC-721 là gì?

ERC-721 là một chuẩn tiêu chuẩn hợp đồng thông minh (smart contract standard) trên blockchain Ethereum cho phép tạo và quản lý các token không thể thay thế (non-fungible token – NFT). Trong đó mỗi token NFT có giá trị duy nhất và không thể thay thế bằng bất kỳ token nào khác.

ERC-721 (Ethereum Request for Comments 721), được đề xuất bởi William Entriken, Dieter Shirley, Jacob Evans và Nastassia Sachs vào tháng 1 năm 2018.

Trong chuẩn ERC-20 trước đó, các token được xem như là các đơn vị tương đương và có thể được giao dịch hoán đổi với nhau một cách đồng đều. Tuy nhiên, với các tài sản NFT, như các tác phẩm nghệ thuật, trò chơi, bất động sản, thực phẩm và đồ uống, mỗi token có giá trị riêng biệt và không thể được đại diện bởi bất kỳ token nào khác. Do đó, ERC-721 được phát triển để quản lý các token NFT và đáp ứng nhu cầu của các ứng dụng có tính tương tác cao với người dùng, như trò chơi, sáng tác và phiên bản độc quyền.

Để có hiểu biết rõ hơn ERC-721 là gì, hãy xem xét các đặc điểm và những ứng dụng của nó trong các phần dưới đây:

Các đặc điểm của chuẩn ERC-721 là gì?

Dưới đây là các đặc điểm tiêu chuẩn mà một token loại ERC-721 phải có:

  • Mỗi token được xác định bởi một số nguyên duy nhất (ID).
  • Mỗi token có thể được sở hữu bởi một người dùng duy nhất tại một thời điểm.
  • Mỗi token có thể được chuyển giao (transfer) hoặc bán riêng rẽ một cách độc lập với các token khác.
  • Mỗi token có thể được tùy chỉnh để thêm thông tin bổ sung, ví dụ như tên, mô tả, hình ảnh, video hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác liên quan đến tài sản.
  • Các ứng dụng sử dụng chuẩn ERC-721 có thể xác định và quản lý một danh sách các token đang tồn tại và các chủ sở hữu của chúng.
  • Các ứng dụng sử dụng chuẩn ERC-721 có thể đăng ký các sự kiện (event) để theo dõi việc tạo, chuyển giao và xóa các token trong hệ thống.

Với những tính năng này, chuẩn ERC-721 đã mở ra một lĩnh vực mới cho các ứng dụng blockchain và tạo ra nhiều cơ hội mới cho các sáng tạo viên, các nhà phát triển trò chơi và các nghệ sỹ …. Vì vậy mỗi cá nhân và tổ chức phát triển các ứng dụng liên quan đến NFT không thể không hiểu rõ ERC-721 là gì.

Các ứng dụng nổi bật của chuẩn ERC-721 là gì?

Ung-dung-cua-tieu-chuan-ERC-721-la-gi

Sáng tác nghệ thuật số:

Chuẩn ERC-721 cho phép các tác phẩm nghệ thuật số như ảnh, video và âm nhạc được bán, mua và sở hữu trên blockchain. Điều này cung cấp cho các nghệ sĩ một cách thức để kiểm soát việc sở hữu tác phẩm của họ và đảm bảo tính độc đáo của nó.

Trò chơi blockchain:

Chuẩn ERC-721 cung cấp cho các trò chơi blockchain một cách thức để tạo ra các vật phẩm trong game không thể đổi chéo với nhau. Điều này giúp bảo vệ giá trị của các vật phẩm trong game và đảm bảo tính công bằng trong việc giao dịch chúng.

Bất động sản:

Chuẩn ERC-721 có thể được sử dụng để đại diện cho các tài sản bất động sản trên blockchain, bao gồm quyền sử dụng đất và nhà. Điều này cung cấp cho người dùng một cách thức để quản lý tài sản của họ và giúp giảm thiểu chi phí và thời gian trong việc thực hiện các giao dịch bất động sản.

Phiên bản độc quyền:

Chuẩn ERC-721 có thể được sử dụng để đại diện cho các phiên bản độc quyền của các tác phẩm nghệ thuật hoặc sản phẩm. Điều này cho phép người sở hữu tài sản kiểm soát việc sử dụng và phân phối sản phẩm của mình và đảm bảo tính độc đáo của nó.

Sản phẩm thực phẩm và đồ uống:

Chuẩn ERC-721 có thể được sử dụng để đại diện cho các sản phẩm thực phẩm và đồ uống như rượu vang, bia và cà phê. Điều này giúp đảm bảo tính độc đáo và nguồn gốc của sản phẩm và cung cấp cho người tiêu dùng thông tin chính xác về sản phẩm mà họ đang mua.

Trên đây mới chỉ là một vài ứng dụng nổi bật mà người ta mới tạo ra khi áp dụng chuẩn ERC-721. Trên thực nó còn có rất nhiều ứng dụng khác và ngày càng có thêm những ứng dụng mới liên quan đến tiêu chuẩn kỹ thuật này.


Bạn vừa đọc bài: “ERC-721 là gì? Tại sao nó lại cần thiết?“.

Tham khảo thêm:

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial