Đồng yên Nhật chịu áp lực khi thị trường đánh giá lại các hành động của Fed

Đồng yên Nhật giảm mạnh nhất so với đồng đô la Mỹ khi USD hồi sinh vào sáng thứ Sáu. Đà tăng kéo dài hai ngày trên thị trường chứng khoán thừa nhận kỳ vọng của thị trường rằng Fed sẽ phải làm nhiều hơn nữa để kiềm chế lạm phát.

Quan điểm đó diễn ra sau các bài phát biểu và tuyên bố của một loạt các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cảnh báo các nhà đầu tư không nên lạc quan sau khi con số lạm phát giảm nhẹ trong tuần này.

Cảnh báo mới nhất là từ Chủ tịch Fed tại San Francisco Mary Daly, cho biết hôm thứ Năm rằng việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 9 là “hợp lý” với dữ liệu kinh tế gần đây bao gồm cả lạm phát. Nhưng bà sẵn sàng tăng lãi suất lớn hơn nếu dữ liệu đảm bảo.

Tổng quan thị trường

Nasdaq và S&P 500 giảm điểm vào thứ Năm. Bất chấp bằng chứng mới về việc lạm phát hạ nhiệt.

Chỉ số đô la tăng 0,1% lên 105,210. Đồng euro giảm xuống 1,0311 đô la.

Đồng yên Nhật suy yếu 0,12% xuống 133,19 mỗi đô la. Trong khi bảng Anh giao dịch lần cuối ở mức 1,2184 đô la, giảm 0,23% trong ngày.

Đồng euro tăng 0,05% so với yên ở mức 137,340.

Ngay cả đồng kiwi, được hỗ trợ bởi kỳ vọng tăng lãi suất lớn ở New Zealand vào tuần tới, cũng giảm 0,16% so với đồng bạc xanh xuống còn 0,643 USD.

Chuyên gia nhận định

“Thị trường sẽ nhận ra rằng FOMC còn nhiều việc phải làm. Và họ sẽ phải tăng lãi suất huy động vốn lên đến 4% vào cuối năm nay”, Carol Kong, một chuyên gia chiến lược tiền tệ và kinh tế quốc tế cấp cao của  Commonwealth Bank of Australia tại Sydney cho biết.

“Tôi nghĩ rằng có một số cơ hội để các thị trường điều chỉnh lại kỳ vọng cao hơn một lần nữa đối với lãi suất của Fed. Vì vậy điều đó sẽ giúp đồng đô la Mỹ tăng cao trở lại. Và xóa nhòa tất cả các khoản lỗ sau số liệu CPI và PPI mà chúng ta nhận được.”

Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy giá nhà sản xuất (PPI) của Mỹ đã bất ngờ giảm trong tháng Bảy. Do giá các sản phẩm năng lượng giảm. Điều đó tiếp nối thông tin bất ngờ hôm thứ Tư rằng giá tiêu dùng (CPI) không thay đổi trong tháng Bảy do giá xăng dầu giảm.

Tuy dữ liệu đó làm thị trường giảm bớt lo ngại về đường lối siêu thắt chặt của Fed. Nhưng nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Mặc dù gần đây đã thoát khỏi mức thấp nhất vào giữa tháng 6. Nasdaq, chỉ số thiên về cổ phiếu công nghệ vẫn giảm khoảng 18% cả năm cho đến nay.

Chỉ số đô la vẫn tăng 10% trong năm nay. Tăng cùng với 225 điểm cơ bản của đợt tăng lãi suất của Fed kể từ tháng Ba.

Một cánh én không làm nên mùa xuân

So với đồng yên, tỷ giá đã giảm xuống 131,74 đêm qua. Mức thấp nhất trong một tuần, từ mức đỉnh 135,30 hôm thứ Tư. Tỷ giá đã tăng trở lại lên 133.245 vào sáng nay.

Lợi tức kho bạc Hoa Kỳ cũng tăng, khiến đường cong lợi suất đảo ngược xuống thấp hơn.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Commerzbank (ETR: CBKG) viết: “Nó cho thấy sự hoài nghi từ thị trường trái phiếu và thái độ ‘một cánh én không tạo nên mùa xuân’. “Lạm phát có thể đã đạt đỉnh nhưng chúng có thể vẫn còn mạnh và vẫn quá cao so với ý muốn của Fed.”

Trong thế giới tiền điện tử, bitcoin giao dịch không đổi và duy trì ở mức 23.915 USD.


Chí Thanh

Theo Reuters