Cổ Phiếu Thưởng là gì? Và những điều nhà đầu tư cần chú ý

co-phieu-thuong-la-gi

Cổ phiếu thưởng là một cụm từ được rất nhiều người tìm kiếm gần đây, đặc biệt là những nhà đầu tư chứng khoán. Vậy nó là gì và bản chất của nó ra sao mà các nhà đầu tư thi nhau chạy đua đến thế. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn tất tần những thông tin liên quan đến cổ phiếu thưởng là gì? Và những điều nhà đầu tư cần chú ý.

Cổ Phiếu Thưởng là gì?

Khi cổ đông nhận được cổ phiếu do công ty trả bằng cổ tức bằng cổ phiếu mà không cần bỏ ra bất kỳ một khoản tiền nào thì đấy là cổ phiếu thưởng.

co-phieu-thuong-la-gi
Cổ Phiếu Thưởng là gì

Hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều hơn cổ phiếu thưởng do các doanh nghiệp phát hành. Các doanh nghiệp này đang tổ chức triển khai việc niêm yết thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu và tùy theo từng đối tượng mà tỷ lệ chia sẽ khác nhau. Đây là nghiệp vụ chia tách cổ phiếu. Một mặt không phát sinh thêm bất kỳ dòng tiền mới nào, mặt khác giúp gia tăng giá trị nội lực

Các trường hợp chia cổ phiếu thưởng

Trường hợp 01: Chia cho người đóng góp

Đối với trường hợp này doanh nghiệp dùng một lượng cổ phiếu nhất định để chia cho những người có công đóng góp cho sự phát triển của công ty. Một số đối tượng được hưởng như quản lý, cán bộ nhân viên. Nguồn cổ phiếu này thường được lấy từ nguồn quỹ của công ty hay doanh nghiệp trích ra.

Đặc điểm của cổ phiếu thưởng chia cho người đóng góp:

  • Nguồn cổ phiếu thưởng là cổ phiếu ngân quỹ của doanh nghiệp.
  • Trường hợp này, giá trị sổ sách của công ty không thay đổi. Tỷ lệ sở hữu trong công ty của các thành viên được nhận cổ phiếu thưởng tăng lên; còn tỷ lệ sở hữu của các cổ đông khác giảm xuống.
  • Đây là 1 cách để khuyến khích cán bộ công nhân viên đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp.
phan-chia-co-phieu-thuong
Có hai trường hợp để phân chia cổ phiếu thưởng

Trường hợp 02: Cho tất cả cổ đông

Đây là hình thức mở rộng cho số lượng đối tượng nhiều hơn trường hợp 01. Ví dụ: 100:5, tức là cứ nắm giữ 100 cổ phiếu cũ thì cổ đông sẽ nhận thêm 5 cổ phiếu mới.

Việc thưởng cổ phiếu sẽ không làm tăng vốn chủ sở hữu của các cổ đông. Thực chất, đây chỉ là việc chuyển đổi giữa các khoản mục tiêu trên bảng cân đối kế toán Cụ thể là giảm lợi nhuận giữ lại sang tăng vốn điều lệ mà không làm thay đổi tổng nguồn vốn cổ động.

Cổ phiếu được phát têm cho các cổ đông đã làm tăng số lượng cổ phiếu của công ty. Khi số lượng cổ phiếu tăng lên, nguồn vốn chủ sở hữu vẫn không đổi, giá trị sổ sách (bằng nguồn vốn chủ sở hữu / tổng số cổ phiếu) của cổ phiếu sẽ giảm đi theo tỷ lệ tương ứng.

Tỷ lệ sở hữu của mỗi cổ đông trong công ty trước và sau khi phát hành thêm cổ phiếu là không đổi.

Bản chất 

Việc phân chia cổ phiếu thưởng bản chất làm không thay đổi về mặt tài chính, kinh doanh mà chỉ thay đổi về mặt báo cáo kế toán tự lợi nhuận chưa được phân phối sang chủ sở hữu. Bản chất của việc chia cổ phiếu này được chia ra ra hai đối tượng là đối với nhà đầu tư và đối với doanh nghiệp.

Đây là đối tượng có quan điểm, cái nhìn về cổ phiếu thưởng khác nhau, do đó bản chất cũng rất khác nhau. Có vẻ doanh nghiệp vẫn luôn ưa chuộng hình thức loại cổ phiếu này nhiều hơn

Những điều nhà đầu tư cần chú ý

Đối với nhà đầu tư việc phát hành cổ phiếu thưởng sẽ có những điều cần lưu ý và để tâm nhiều hơn.

Đối với nhà phân tích cơ bản hay đầu tư giá trị, việc chia tách cổ phiếu này dường như vô ích. Đây cũng lầ lý do Bershire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett chưa bao giờ chia tách hay trả cổ túc bằng số cổ phiếu.

nhung-dieu-nha-dau-tu-chu-y
Những điều cần chú ý cho nhà đầu tư

Đối với nhà phân tích kỹ thuật đầu cơ thì có thể tận dụng điều này vì nó có tác động về mặt tâm lý của các nhà đầu tư trong thời gian ngắn hạn

Những nhà đầu tư ít vốn sẽ có cơ hội đầu tư khi có cảm giác cổ phiếu đã rẻ đi. Việc cho phép nhiều nhà đầu tư có mức tiền vừa phải sẽ tham gia nhiều hơn, làm tăng cầu trong thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hoạt động không vượt trội thì giá sẽ trở về mức trước khi tăng.

Vì thế, đối với những nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu hay đang có dự định mua cổ phiếu họ có thể căn cứ vào số cổ tức được trả để tính lãi suất hiện thời bằng cách lấy khoản này chia ra cho cá thị giá cổ phiếu khác.

Đây đã được coi là một trong những tiêu chí giúp cho các nhà đầu tư chọn cổ phiếu tốt hơn.

Cổ phiếu thưởng đang là một mô hình rất hấp dẫn các doanh nghiệp và các nhà đầu tư vì nó gia tăng đồng tiền nội tệ của mình rất nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cổ phiếu thưởng là gì? Và những điểu nhà đầu tư cần lưu ý. Hy vọng đã cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích.


Bài viết liên quan

Đừng quên chia sẻ bài viết này bạn nhé
fb-share-icon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial