Cổ phiếu châu Á xanh điểm nhờ đà tăng của chứng khoán Trung Quốc

Chứng khoán châu Á tăng cao hơn vào thứ Sáu, được thúc đẩy bởi mức tăng ở Trung Quốc, nhưng vẫn còn tâm trạng lo ngại sự bùng phát trở lại của dịch coronavirus ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Chỉ số MSCI về cổ phiếu Châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản (MIAPJ0000PUS) tăng 0,27%. Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ (ESc1) cũng tăng 0,32%.

Cổ phiếu tại Trung Quốc (CSI300) tăng 0,39% khi các nhà đầu tư săn đón cổ phiếu ngân hàng do triển vọng thu nhập được cải thiện.

Chứng khoán Úc (AXJO) giao dịch đi ngang. Chứng khoán Nhật Bản (N225) tăng 0,05%, nhưng cổ phiếu Hàn Quốc (KS11) mất 0,32%.

Giá dầu giao sau kéo dài sự sụt giảm trong phiên châu Á khi một đợt dãn cách khác để ngăn chặn sự lây lan của virus coronavirus có nguy cơ làm suy yếu thêm nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lời đề nghị hôm thứ Năm về việc nâng quy mô gói kích thích tài chính để giành được sự ủng hộ của các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ đã giúp thu hẹp đà giảm ở Phố Wall, mặc dù nhiều nhà đầu tư vẫn tin rằng một thỏa thuận sẽ khó xảy ra trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Grant Williamson, cố vấn đầu tư tại Hamilton Hindin Greene ở Christchurch, New, cho biết: “Có một chút lo lắng ở Mỹ và ở châu Âu liên quan đến vi rút”.

Tại Phố Wall, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJI) giảm 0,07%, S&P 500 (SPX) giảm 0,15% và Nasdaq Composite (IXIC) giảm 0,47%.

Sự gia tăng bất ngờ về số liệu thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ đã làm tăng thêm lo lắng về nền kinh tế thế giới đang chao đảo, đặc biệt là khi đối mặt với sự gia tăng đột biến các trường hợp COVID-19 ở châu Âu.

Chỉ số đô la (= USD) đứng ở mức 93,78, gần với mức cao nhất trong hai tuần khi các dấu hiệu của nền kinh tế Mỹ đang đình trệ đã thúc đẩy dòng tiền an toàn đổ vào đồng bạc xanh.

Cặp tiền USDJPY tăng 0,15% lên 105,31 vì đồng tiền Nhật Bản cũng được coi là tài sản trú ẩn.

Đồng euro (EUR =) đã giảm 0,01% xuống còn 1,1709 đô la, trong khi đồng đô la Mỹ vững chắc hơn đã kéo theo đồng bảng Anh, được giao dịch lần cuối ở mức 1,2900 đô la, giảm 0,12% trong ngày.

Vàng giao ngay ít thay đổi ở mức 1.908,40 USD / ounce.

Sự bùng phát coronavirus bắt nguồn từ Trung Quốc vào năm ngoái. Nhưng những nỗ lực tích cực của Bắc Kinh để kiểm soát virus giúp nền kinh tế của nước này phục hồi nhanh hơn các nước lớn khác, điều này thể hiện rõ khi thu nhập của doanh nghiệp được cải thiện.

Cổ phiếu Semiconductor International Manufacturing Corp (HK: 0981) (SMIC) của Hongkong tăng 2,53% vào thứ Sáu sau khi nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc nâng dự báo doanh thu và tỷ suất lợi nhuận gộp trong quý thứ ba.

Ngược lại, nhiều quốc gia châu Âu đã tiếp tục dãn cách và London sẽ bắt đầu giám sát chặt chẽ hơn từ nửa đêm thứ Sáu khi Thủ tướng Boris Johnson tìm cách giải quyết làn sóng coronavirus thứ hai đang tăng tốc nhanh chóng.

Liên minh châu Âu buộc Anh phải thỏa hiệp về quan hệ đối tác kinh tế mới của họ hoặc sẵn sàng cho sự gián đoạn thương mại trong vòng chưa đầy 80 ngày, một tín hiệu tiêu cực khác đối với đồng bảng Anh.

Đồng đô la Úc giảm 0,2% so với đồng bạc xanh ở mức 0,7094 đô la, bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm hàng hóa xuất khẩu.

Giá dầu giảm do những lo ngại về coronavirus và tác động của nó đối với nền kinh tế thế giới. Dầu thô Brent kỳ hạn (LCOc1) giảm 0,6% xuống 42,90 USD / thùng, trong khi dầu thô Mỹ kỳ hạn (CLc1) giảm 0,44% xuống 40,77 USD / thùng.

Sự ưa thích của các nhà giao dịch đối với sự an toàn đã giúp ích cho trái phiếu chính phủ. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm theo điểm chuẩn của Kho bạc Hoa Kỳ (US10YT = RR) giữ ổn định ở mức 0,7339%, trong khi lợi suất hai năm (US10YT = RR) giảm xuống 0,1390%.


Nguồn Reuters

Chí Thanh tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.