Các mẫu hình (mô hình) cơ bản trong phân tích kỹ thuật

Cac-mau-hinh-co-ban-trong-phan-tich-ky-thuat-fx24-min

Các mẫu hình luôn xuất hiện và tồn tại là do bản chất tâm lý của con người. Vì vậy, dù trong quá khứ, hiện tại, hay tương lai thì nó vẫn cứ xảy ra và lặp đi lặp lại. Thậm chí vì càng có nhiều trader biết về các mô hình (mẫu hình) này thì càng có nhiều người làm theo. Dẫn đến các mẫu hình trong phân tích kỹ thuật có xu hướng được củng cố thêm.

Tuy nhiên các mẫu hình đó không phải lúc nào cũng rõ ràng. Vì vậy mỗi nhà đầu tư sẽ nhìn nhận nó, đọc nó theo một kiểu khác nhau. Hơn nữa ở cùng một thời điểm của cùng một loại hàng hóa thì giữa các khung thời gian khác nhau lại có các mẫu hình khác nhau. Do vậy mỗi trader đều có lý do riêng khi đưa ra quyết định đầu tư mà chẳng ai giống ai. Điều quan trọng phụ thuộc vào kinh nghiệm đầu tư của mỗi người. Trader nào có kinh nghiệm nhiều, có đầu óc nhạy cảm và phân tích tốt hơn sẽ giành chiến thắng. Chưa kể đến các trader theo các trường phái khác nhau như phân tích cơ bản, đầu tư theo tin tức, theo Robot, theo phương pháp carry trade

Những mẫu hình phân tích kỹ thuật dưới đây mặc dù được dùng phổ biến trong giới đầu tư tài chính nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Vì vậy bạn cũng chỉ nên dùng để tham khảo. Điều quan trọng mà tôi luôn nhấn mạnh là bạn phải có “chất riêng” của mình trong đầu tư. Có kinh nghiệm và phương pháp giao dịch thì mới có cách đọc vị thị trường chính xác hơn.


San-giao-dich-forex-XM XM – Một trong những sàn ngoại hối nổi tiếng và uy tín nhất thế giới bạn nên trải nghiệm. Có thể bắt đầu giao dịch chỉ với 5$. Spreads cực thấp

Website

Mở tài khoản thực XM


Các mẫu hình (mô hình) cơ bản trong phân tích kỹ thuật

Các mẫu hình nến không thể biểu diễn dưới dạng đường

Đây là các loại mẫu hình rất đặc biệt, chúng rất đơn giản, rất cô đọng nhưng lại vô cùng hiệu quả. Các mẫu hình này chỉ cần dùng một hoặc vài thanh nến để biệu thị. Chúng còn có một tên gọi phổ biến khác là Price action (hành động giá).

Chúng bao gồm các loại sau:

Mẫu hình Pin bar

Mau-hinh-pin-bar

Để tìm hiểu kỹ hơn về mẫu hình Pin bar, bạn hãy đọc bài viết sau:

Mẫu hình Inside bar

Mau-hinh-inside-bar

Để hiểu rõ hơn mẫu hình Inside bar, bạn hãy đọc bài viết sau:

Mẫu hình Fakey

Mau-hinh-Fakey-chuan

Để hiểu đầy đủ và các áp dụng mẫu hình Fakey, bạn hãy đọc bài viết sau:

Các mẫu hình có thể biểu diễn dưới dạng đường (line)

Đây là các mẫu hình đòi hỏi phải sử dụng một khoảng thời gian di chuyển của giá đủ dài để tạo ra các mẫu hình. Vì vậy chúng có thể dùng đồ thị dạng nến, dạng thanh hoặc dạng đường để biểu diễn.

Dưới đây là các mẫu hình cơ bản và cũng rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Bao gồm: Mẫu hình vai đầu vai; mẫu hình tam giác; mẫu hình lá cờ; mẫu hình hai đỉnh; mẫu hình hai đáy; mẫu hình ba đỉnh; mẫu hình ba đáy; mẫu hình chữ nhật; mẫu hình cái nêm; mẫu hình chiếc cốc và tay cầm; mẫu hình một – hai- ba.

Mẫu hình Vai – Đầu – Vai

Đây là mẫu hình đảo chiều xu hướng kinh điển. Khi mẫu hình này hình thành và xác nhận thì xu hướng có khả năng cao sẽ đảo chiều.

Mau-hinh-vai-dau-vai-trong-phan-tich-ky-thuat

Mau-hinh-vai-dau-vai-nguoc-trong-phan-tich-ky-thuatMẫu hình Tam giác

Đây là mẫu hình báo hiệu thị trường sẽ tiếp tục xu hướng.

Mau-hinh-tam-giac-trong-phan-tich-ky-thuat

Mẫu hình Lá cờ

Đây cũng là mô hình báo hiệu tiếp tục xu hướng

mau-hinh-la-co-tang-min

mau-hinh-la-co-giam

Mẫu hình Hai đỉnh và mẫu hình Hai đáy

Mẫu hình này báo hiệu nhiều khả năng là giá sẽ đảo chiều xu hướng.

Mo-hinh-hai-day-trong-phan-tich-ky-thuat__op

Mô hình Ba đỉnh và mẫu hình Ba đáy

Cũng giống như mô hình hai đỉnh và mô hình hai đáy ở trên. Mô hình ba đỉnh và mô hình ba đáy là dấu hiệu chỉ ra rằng xu hướng sắp đảo chiều.

Mau-hinh-ba-dinh-va-ba-dayMẫu hình Chữ nhật

Sau một thời giá tăng hoặc giảm quá nhiều, nó thường dừng lại một chút để nghỉ. Tuy nhiên, vì động lực còn mạnh nên nó chỉ dập dình một thời gian rồi đi tiếp.

Mau-hinh-chu-nhatMẫu hình Cái nêm

Mẫu hình này có thể là dấu hiệu tiếp tục xu hướng, cũng có thể đảo chiều xu hướng. Hãy xem các hình dưới.

Mau-hinh-cai-nem-huong-len

Mau-hinh-cai-nem-huong-xuongMẫu hình Chiếc cốc và tay cầm

Cốc và tay cầm” là một mẫu hình tiếp tục xu hướng có xác suất rất cao. Mau-hinh-chiec-coc-va-tay-camMô hình Một – Hai – Ba

Mau-hinh-mot-hai-baMô hình đảo chiều Harmonic

Mau-hinh-dao-chieu-xu-huong-harmonic

Có thể nói Harmonic là một mẫu hình hơi phức tạp một chút. Vì vậy để tìm hiểu cặn kẽ hơn về mẫu hình này, bạn hãy đọc bài viết sau:


Bạn vừa đọc bài viết: “Các mô hình (mẫu hình) trong phân tích kỹ thuật“.

Tác giả: Phạm Khương

Đừng quên thíchchia sẻ bài viết này bạn nhé!

Liên quan: